Huế: Đầu tư 200 tỷ đồng làm 5km đường, 7 năm vẫn chưa xong!

RFA
2023.06.27
Huế: Đầu tư 200 tỷ đồng làm 5km đường, 7 năm vẫn chưa xong! Dự án đường Chợ Mai – Tân Mỹ thuộc TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
RFA

"Cái đường này bụi dữ lắm. Đây là 2-3 năm nay, lâu quá rồi."

"Cái này cũng 3-4 năm rồi. Kéo dài chưa xong bụi bặm quá. Xe làm sao về đổ bụi bay."

Vừa rồi là chia sẻ của người dân sinh sống gần dự án đường Chợ Mai – Tân Mỹ thuộc TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Có mặt tại tuyến đường này, phóng viên RFA ghi nhận, hiện đoạn đường vẫn còn đang còn thi công, tính từ điểm đầu giao với nút giao thông Phạm Văn Đồng, cách khu chợ Mai khoảng 1Km kéo dài đến điểm cuối giao với nút giao thông cầu Diên Trường 2.

Được biết, dự án đường Chợ Mai - Tân Mỹ được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt đầu tư từ tháng 10/2016 với chiều dài gần 5km có tổng trị giá đầu tư gần 200 tỉ đồng từ ngân sách trung ương.

Tuyến đường được xây dựng để nối trung tâm TP Huế về các xã phường mới sáp nhập TP Huế.

Tuy nhiên, từ lúc bắt đầu thi công đến nay (gần 7 năm), dự án vẫn chưa được hoàn thiện, vật liệu xây dựng nằm ‘ngổn ngang’, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và kế sinh nhai của người dân nơi đây.

"Nói chung ảnh hưởng sản xuất, nước không có, khô ruộng. Mương máng coi như không thông nước đổ được. Bức xúc chứ, bụi bặm đến lúc mùa lúa coi như hư lúa."

"Đây ảnh hưởng bụi bặm, hơn nữa sản xuất cũng ảnh hưởng. Ví dụ đường xá, mương máng họ không làm rồi thu hoạch đổ ngất nga ngất ngưỡng, xe vận chuyển khó khăn.

Bụi bặm thì dân cũng phản ảnh, chỉ vận động dân chịu khó, có khi đem chiếc xe xịt nước sơ sơ, nắng lên chạy bụi ghê lắm."

Đó là những khó khăn vào mùa nắng, riêng vào mùa mưa, người dân sống xung quanh khu vực dự án trên cho biết:

"Ảnh hưởng đường đi hơi khó khăn. Vì tôi cũng đi bán đoạn này, khổ lắm, hai năm đi rất khổ. Đi mà về mùa mưa bùn, sình lội xe đẩy không đi, xe nổ đi rất khổ, học sinh khổ."

Dự án đường Chợ Mai – Tân Mỹ thuộc TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Dự án đường Chợ Mai – Tân Mỹ thuộc TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự án đường Chợ Mai - Tân Mỹ được người dân phỏng đoán bị “chậm trễ” do vướng víu ở các nhà thầu:

"Đoạn này, từ ngang trên đó về đây là một thầu, mà thầu này làm bị sao nên giờ đang đưa thầu khác."

"Năm ngoái làm chậm quá, giờ bắt đầu đổ bê tông đây này. Ông chủ thầu nói hè này có thể xong."

"Do nhà thầu kém, thứ hai là tiền bạc, cái này thì sao mình biết được, do công suất làm chậm."

"Thi công chậm, còn rót tiền nhanh thì thi công nhanh."

Tình trạng thi công ì ạch, gây ô nhiễm không khí được nhiều người dân cho biết đã báo chính quyền địa phương nhưng “xem chừng khó gỡ”:

 "Có phản ảnh ủy ban thôi chứ phản ảnh đi đâu được? Phản ảnh ủy ban thì ủy ban cũng phản ảnh trên nhưng họ cũng làm sơ sơ."

"Dân nói cho vui chứ cũng do cấp trên, giờ dân nói cũng như không. Ủy ban về làm sơ sơ rồi bảo thôi, không có gì, còn mình nói cứ trơ trơ ra đó."

Báo Lao động online ngày 21/6/2023 có bài viết cho hay Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, ông Hoàng Hải Minh, vào ngày 16/6 vừa qua đã đi kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung lực lượng và phương tiện đẩy nhanh tiến độ, tăng cường công tác giám sát thi công, chất lượng dự án đường Chợ Mai – Tân Mỹ.

Cũng trong chuyến thăm này, ông Minh đã đề nghị chủ đầu tư dự án có biện pháp quyết liệt hơn với các đơn vị thi công, xử phạt những nhà thầu cố tình làm chậm tiến độ.

Đây cũng là điều người dân nơi đây hằng mong mỏi:

"Dân ở đây mong muốn công trình thi công nhanh để khỏi ảnh hưởng bà con."

"Mong muốn làm cho xong để ổn định làm ruộng, chứ không có nước. Ruộng khô hết cả nhưng nước không có."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/06/2023 14:58

Đường đi dân không có, vì dân không có quyền tự do cử, bầu, chọn " Ủy ban Nhân dân ", trong dân, của dân, do dân, vì dân.