Hai phó Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức bị bắt vì sai phạm trong đấu thầu

RFA
16-01-2023
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai phó Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức bị bắt vì sai phạm trong đấu thầu Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc (trái) và bác sĩ Nguyễn Thị Lan Anh (phải) lúc chưa bị bắt
Courtesy SGGP

Hai phó Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức- Bác sĩ Nguyễn Lan Anh và Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc, bị bắt giam vì dính líu đến vụ án “Vi phạm về quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện Thủ Đức và Công ty TNHH Thương Mại- Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm".

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an vào ngày 16/1 thông báo cho truyền thông Nhà nước về lệnh bắt giam hai bà bác sĩ vừa nêu. Lệnh này cũng được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn.

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) cho biết vào cuối năm 2021, cựu Giám đốc Bệnh Viện Thủ Đức- ông Nguyễn Minh Quân, và Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại- Dịch vụ Sản Xuất Nguyễn Tâm- ông Nguyễn Văn Lợi đã bị bắt về tội “vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hai ông Quân và ông Lợi  bị bắt vì bàn bạc, cấu kết thực hiện hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật trong đấu thầu trong việc mua sắm vật tư trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản nhà nước.

Vụ án này thu hút chú ý của công luận vì ông Nguyễn  Minh Quân sau khi bị phát hiện sai phạm đã chi tổng cộng 2,6 triệu đô là Mỹ (gần 60 tỷ đồng) để nhờ người chạy án. Ông Quân liên hệ với ông Bùi Trung Kiên- cựu cán bộ Phòng 6 thuộc Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) của Bộ Công an, nhờ "lo lót không bị xử lý hình sự". Tuy nhiên, theo C03, sau khi nhận tiền, ông Kiên không chạy án mà sử dụng số tiền trên để đầu tư bất động sản. 

Ông Quân sau đó không thấy sự việc tiến triển nên đòi tiền lại, ông Kiên đã trả lại 1,15 triệu USD. 

Ông Quân tiếp tục nhờ người giới thiệu gặp Trần Văn Long-cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Du lịch Việt, cùng luật sư Bùi Thị Hồng Giang nhờ "chạy án". Ông Long đồng ý và yêu cầu Quân chuyển 1,5 triệu USD. Số tiền này ông Long và luật sư Giang đưa lại cho cán bộ công an Lê Thanh An để "nhờ giúp đỡ". 

Ông An sau đó nhờ một người mang tiền đến gặp sư trụ trì Nguyễn Ngọc Triệu- nguyên Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tức Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Trụ trì Chùa Nôm ở Hưng Yên, để nhờ giúp việc của ông Quân. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, những người này chưa liên hệ được và chưa đưa tiền cho bất kỳ ai để “chạy án” cho ông Quân. 

Hôm 10/11/2021 Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam những người trên. Riêng ông Nguyễn Minh Quân bị bắt vào ngày 6/11/2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.