Hai TNLT Huỳnh Thị Tố Nga và Nguyễn Văn Công Em mãn hạn tù trước thời hạn

2023.03.30
Bà Huỳnh Thị Tố Nga và ông Nguyễn Văn Công Em
Facebook/RFA edit

Hai tù nhân lương tâm (TNLT) Huỳnh Thị Tố Nga và Nguyễn Văn Công Em đều được trả tự do sớm hơn thời hạn trong tuần này. 

Cả hai cùng bị bắt năm 2019 và bị kết án năm năm tù với tội danh phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước” trong hai vụ án khác nhau.

Bà Nga được trả tự do sớm hơn 10 tháng còn ông Em được trở về gia đình sớm 11 tháng so với thời hạn tù.

Bà Huỳnh Thị Tố Nga, 40 tuổi, là chuyên viên xét nghiệm của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (thành phố Hồ Chí Minh). Bà bị bắt ngày 28/01/2019 cùng với anh ruột Huỳnh Minh Tâm vì các hoạt động trực tuyến.

Cựu tù nhân lương tâm Lê Thị Bình, người có thời gian bị giam giữ ở trại giam này từ tháng 12/2021 đến khi ra tù vào cuối tháng 12 năm ngoái, cho hay hai người bị giam chung ở khu tù chính trị. Bà Bình cho biết:

Huỳnh Thị Tố Nga ở trong đó chấp hành nội quy quy định của trại giam, cố gắng lao động để được giảm án về sớm với gia đình. Nga sống rất hoà đồng với anh chị em trong tù.”

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2017, bà Nga thường xuyên đăng tải trên hai tài khoản Facebook “Selena Zen” và “Diệu Hằng” nhiều bài viết có nội dung bị cho là "xuyên tạc tình hình trong nước, phỉ báng chế độ, bóp méo, xuyên tạc lịch sử dân tộc; bôi nhọ, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước."

Bà Nga cũng bị cáo buộc tham gia biểu tình trái phép, viết và đăng tải gần 50 bài viết đề cập nhiều chủ đề khác nhau, kích động kêu gọi người dân xuống đường biểu tình chống Nhà nước đòi tự do dân chủ, phản đối Luật An ninh mạng.

Sau phiên toà vào tháng 11/2019, bà bị đưa đi thi hành án tại Trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương) cho đến ngày mãn hạn tù thứ ba vừa qua.

Anh ruột của bà Nga là Huỳnh Minh Tâm bị kết án chín năm tù giam và hiện vẫn còn bị giam giữ ở Trại giam Gia Trung (tỉnh Gia Lai).

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Công Em, 52 tuổi, trở về nhà hôm 26/3. Ông bị bắt khẩn cấp vào ngày 28/2/2019 với cáo buộc sử dụng mạng xã hội Facebook để xuyên tạc nội dung Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Hàn diễn ra ở Hà Nội trong thời gian đó.

Công an tỉnh Bến Tre cáo buộc ông sử dụng bốn tài khoản Facebook để đăng, chia sẻ bài viết và phát trực tiếp một số video bị cho có nội dung xuyên tạc Thượng đỉnh Trump-Kim, đồng thời có kêu gọi biểu tình trong thời điểm sự kiện này diễn ra ở Hà Nội.

Phóng viên gọi điện cho hai cựu tù nhân lương tâm nhưng họ từ chối trả lời phỏng vấn vì nhiều lý do khác nhau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/03/2023 13:53

Bản chất của đảng CSVN là một đảng cướp chính quyền chứ không do dân bầu lên. Nó rất sợ dân và tiếng nói đối lập. Nó coi tất cả mọi người dân, đảng phái, tổ chức đối lập là kẻ thù. Do đó đảng luôn sống trong lo sợ bị kẻ thù lật đổ. Để tránh hiểm họa đó đảng phải cấm đoán hết. Thật thảm hại cho một cái đảng ăn ở không được lòng dân, bao giờ cũng sống trong sợ hãi bị dân cướp lại chính quyền và mình sẽ chết với dân

Duy Hữu, USA
31/03/2023 06:44

Trong vui, có xui, trong xui, có vui, vui nào xui, xui nào vui.
Tù nào vui, tù nào xui, tù trong, tù ngoài, tù nào cũng là tù.

Tu nào vui, tu nào xui, tu trong, tu ngoài, tu nào cũng là tu.
Thiền vui, thiền xui, thiền trong, thiền ngoài, thiền là thiền.

HỒTẬPCHƯƠNG
31/03/2023 07:13

Cảnh tù đầy vô lý & dã man của cộng sản VN ! Là nấc thang cho Những bậc ANH TÀI (người TNLT) ! Là cả một kho tàng VÔ - GIÁ cho DÂN TỘC VIỆTNAM BẤT KHUẤT ! Là một vực thẩm cho những nhà TRÍ THỨC YẾU & HÈN ! ! !

HỒTẬPCHƯƠNG
31/03/2023 07:42

Cộng sản VN là một đảng cướp ! Là một băng đảng cướp ! Cướp CHÁNH QUYỀN ! Cướp đất đai , nhà cửa ,ruộng vườn và nhất là cửa cải của DÂN ; " MÀ LẠI CHO LÀ CHÍNH QUYỀN " !VÔ LÝ ! ! !Cộng sản VIỆTNAM mà tự nhận là CHÁNH QUYỀN ! Nhiều người nghe muốn ÓI !Sự cầm quyền của chúng nó là :" CỦA ĐẢNG , DO ĐẢNG và VÌ ĐẢNG" Còn những nước CỤ THỂ NHƯ ĐÀI LOAN , NAM HÀN , NHẬT BẢN & VNCH. vân vân & vân vân MỚI CÓ TƯ CÁCH & HÃNH DIỆN VỚI DANH XƯNG LÀ CHÍNH QUYỀN vì CHÍNH QUYỀN ĐÓ THỰC SỰ LÀ " CỦA DÂN - DO DÂN và VÌ DÂN "