Dự kiến mở phiên giám đốc thẩm vụ án bị cáo tự sát tại Tòa án Bình Phước

RFA
2020.06.10
IMG_1809 Ông Lương Hữu Phước (bìa trái) và Luật sư Dương Vĩnh Tuyến, hỗ trợ pháp lý trong vụ án của ông Phước.
Courtesy: Facebook Dương Vĩnh Tuyến

Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM dự kiến sẽ mở phiên giám đốc thẩm vào ngày 12/6 để xem xét lại vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" của ông Lương Hữu Phước, người đã nhảy lầu tự sát tại Tòa án tỉnh Bình Phước hôm 29/5.

Truyền thông trong nước vào ngày 10/6 cho biết Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM trong cùng ngày đưa ra quyết định vừa nêu.

Ông Lương Hữu Phước, 55 tuổi, ở Bình Phước, vào sáng ngày 29/5 bị tuyên bản án 3 năm tù giam trong phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai. Ngay trong chiều ngày 29/5, ông Phước đã đến tòa án nhảy lầu tự sát với tâm nguyện cái chết của ông làm thức tỉnh nền tư pháp của tỉnh này.

Vào sáng ngày 30/5, Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Phước tổ chức cuộc họp báo về vụ việc ông Phước chết tại sân tòa. Tòa án tỉnh Bình Phước tuyên bố trong buổi họp báo rằng đã xét xử vụ án của ông Phước hòan toàn vô tư và công tâm.

Đến ngày 5/6, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm, và đề nghị xét xử theo hướng hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với bị cáo Lương Hữu Phước để điều tra và xét xử lại từ đầu bởi vì vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Cũng liên quan trong lĩnh vực tư pháp, Quốc hội Việt Nam vào chiều ngày 10/6 biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp với tổng số phiếu gần 93% tán thành.

Cụ thể, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp được bổ sung một điều; sửa đổi, bổ sung nội dung 26 điều và chỉnh lý kỹ thuật 3 điều. Và Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.