Một giám đốc công ty bị bắt vì phá rừng làm thủy điện

2024.05.21
Một giám đốc công ty bị bắt vì phá rừng làm thủy điện Ông Lê Quang Hào bị khởi tố, bắt giam
Công an/VTCnews

Một giám đốc công ty đầu tư xây dựng dự án thủy điện ở tỉnh Quảng Nam vừa bị bắt giam với cáo buộc hủy hoại rừng.

Báo Nhà nước hôm 21/5 dẫn thông tin từ Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lê Quang Hào (sinh năm 1976) - Tổng giám đốc Công ty CP Tài chính và Phát triển Năng lượng.

Ông Hào bị cáo buộc đã chỉ đạo, đôn đốc các công ty thi công thực hiện dự án thủy điện Tr’hy tại các vị trí thuộc rừng tự nhiên trên địa bàn các xã Lăng, Atiêng, Dang, huyện Tây Giang; gây thiệt hại tổng diện tích hơn 1,7 ha rừng tự nhiên.

Theo truyền thông Nhà nước, dự án thủy điện Tr’hy do Công ty CP Tài chính và Phát triển là chủ đầu tư được UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2007 và khởi công năm 2008.

Tuy nhiên, dự án chưa được được cấp thẩm quyền quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để triển khai thi công đường dây 110kV (giai đoạn 2) của thủy điện Tr’hy tại các xã Atiêng, Dang, Lăng (Tây Giang). Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn hợp đồng với các đơn vị thi công triển khai dự án và khiến nhiều rừng phòng hộ bị phá.

Thông tin về việc phá rừng được Hạt Kiểm lâm Tây Giang phát hiện từ tháng 10/2023. Điều tra sau đó cho thấy các đơn vị thi công đã thực hiện việc san ủi, chặt hạ cây rừng từ tháng 11/2019 đến tháng 9/2023.

Hiện dự án thủy điện Tr’hy vẫn chưa đi vào hoạt động dù đã được thi công trong nhiều năm. Nguyên nhân được giới chức địa phương cho báo chí trong nước biết là dự án mắc nhiều sai phạm như: Công trình Thủy điện Tr’hy thi công chưa hoàn thành nhưng chủ đầu tư đã dọn dẹp khu lòng hồ khi chưa được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép. Quá trình dọn dẹp có rất nhiều cây to bị đốn ngã. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/05/2024 09:30

Chỉ vì... đảng đốn cây, động rừng, rừng cháy, nó cháy thành than.