Ô nhiễm không khí tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam

RFA
2021.02.01
Ô nhiễm không khí tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam Ảnh minh họa. Người dân Hà Nội với khẩu trang chống bụi, Ảnh chụp tháng 1 năm 2019.
AFP

Nhiều thành phố trên cả nước Việt Nam có chỉ số tia cực tím (UV) và nồng độ bụi mịn ở mức gây hại cao. Báo Nhà nước đưa tin hôm 1 tháng 2 năm 2021.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số UV tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ những ngày tới có nguy cơ gây hại cao. Còn các tỉnh, thành phố từ Nha Trang đến Cà Mau có nguy cơ gây hại rất cao.

Chỉ số tia cực tím là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia UV ở mức từ 3 đến 5 là nguy cơ gây hại trung bình, từ 6 đến 8 có nguy cơ gây hại cao, trên 8 là nguy cơ gây hại rất cao.

Theo dự báo trong những ngày tới, chỉ số UV tại một số thành phố như Hà Nội trong khoảng 4 đến 6; Hải Phòng là 7; thành phố Huế là 8; thành phố Đà Nẵng là 8; thành phố Nha Trang là 9; thành phố Hồ Chí Minh là 9, thành phố Cần Thơ 9 …

Ngoài ra, ô nhiễm bụi mịn cũng là một vấn đề mà Việt Nam đang phải đối phó. Báo cáo mới nhất của Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành giám sát hiện trường và Trường Đại học Công nghệ cho thấy, có 18/63 tỉnh, thành phố trên cả nước có nồng độ bụi PM2,5 vượt QCVN 05/2013. Top 5 tỉnh, thành phố ô nhiễm nhất được ghi nhận là Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình và Hà Nội.

Hệ thống quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí có xu thế xấu đi từ ngày 30 tháng 1. Hệ thống quan trắc của Đại sứ quán Mỹ ghi nhận ô nhiễm không khí lên ngưỡng xấu ở TPHCM và Hà Nội. Hệ thống quan trắc của PAM Air với mạng lưới phủ dày cả nước Việt Nam ghi nhận ô nhiễm không khí tại các vùng gồm Hà Nội, các tỉnh đồng bằng sông Hồng, các tỉnh Bắc Trung bộ và TPHCM. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.