Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện và vợ kháng cáo kêu oan

RFA
17-01-2023
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện và vợ kháng cáo kêu oan Ảnh minh họa: Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện ra tòa sơ thẩm
TP/LĐ-RFA edited

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Alibaba, ông Nguyễn Thái Luyện, và vợ kháng cáo kêu oan. Hai em của ông Luyện và 10 người khác trong cùng vụ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đơn kháng cáo của 14 người vừa nêu được Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh nhận được ngày 16/1.

Vào ngày 29/12/2022, tòa sơ thẩm tuyên án chung thân đối với ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Alibaba, về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bà Võ Thị Thanh Mai, vợ ông Nguyễn Thái Luyện, bị tuyên 20 năm tù về cùng tội danh với chồng, cộng 12 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù. Hai vợ chồng còn bị buộc bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt được tương đương 2.400 tỷ đồng.

Hai em của ông Nguyễn Thái Luyện là Nguyễn Thái Lực bị tuyên 27 năm tù; Nguyễn Thái Lĩnh 17 năm tù. Những người khác bị án từ 10 đến 19 năm tù. Riêng bị cáo Huỳnh Kim Thắng (đang được tại ngoại để chữa bệnh ung thư) bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Trong đơn kháng án, ông Luyện cho rằng bản thân không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Công ty Alibaba cũng không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho các khách hàng.

Ông Nguyễn Thái Luyện cho rằng cơ quan chức năng kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không đúng.

Vợ ông Nguyễn Thái Luyện, bà Võ Thị Thanh Mai- Giám đốc tài chính Công ty Alibaba, cũng kháng cáo kêu oan về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.