Amazon ngừng cung cấp dịch vụ phim trực tuyến tại Việt Nam trong tháng 11

2023.10.19
Amazon ngừng cung cấp dịch vụ phim trực tuyến tại Việt Nam trong tháng 11 Logo của Amazon Prime Video tại một buổi lễ ra mắt ở Ấn Độ hồi năm 2022 (minh hoạ)
Reuters

Người xem video trực tuyến của Amazon ở Việt Nam trong tháng 11 sẽ không còn tiếp tục nhận được dịch vụ này theo thông báo mà hãng gửi ra cho người dùng qua đường email gần đây.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết, người dùng Prime Video tại Việt Nam đã nhận được thông báo về việc chấm dứt dịch vụ sau ngày 31/10. Ngoài ra, Amazon cũng thông báo  rằng người dùng sử dụng tài khoản này cho Prime Gaming cũng sẽ không thể tiếp tục sử dụng.

Amazon hiện chưa đưa ra ra lời giải thích cụ thể nào về quyết định này. Tuy nhiên, có những ý kiến nhận định rằng việc Amazon ngừng dịch vụ tại Việt Nam là do hãng tuân thủ các quy định của Chính phủ Việt Nam. Theo đó, Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã yêu cầu các nhà mạng rà soát hoạt động hợp tác, cho thuê dịch vụ với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền xuyên biên giới, trong đó có Amazon. Amazon và Hồ Nam (Công ty Hồ Nam Happy Sunshine Interactive Entertainment Media) đã thông báo sẽ không tham gia cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam.

Hiện có sáu nhà cung cấp dịch vụ như vậy bị rà soát gồm Netflix, Apple, Amazon, Tencent, Iqiyi và Hồ Nam.  Quy định của Việt Nam là các doanh nghiệp này phải có Giấy phép cung cấp dịch vụ.

Sau yêu cầu này, Amazon và Hồ Nam cho biết sẽ không tham gia cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam, trong khi Netflix mong muốn mở văn phòng, Iqiyi, Tencent và Apple cũng điều chỉnh hoạt động tại Việt Nam.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, Disney cũng ngừng cung cấp ba kênh truyền hình tại Đông Nam Á bao gồm cả Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.