An Giang phạt hành chính hai người đăng tin về tảng đá giống sư Thích Minh Tuệ

2024.07.05
Hình chụp từ video: Tảng đá được cho là giống hình sư Thích Minh Tuệ lan truyền trên YouTube
YouTube/Phật pháp và Đời sống

Hai người dân bị cơ quan chức năng tỉnh An Giang mời làm việc và xử phạt hành chính với cáo buộc đăng thông tin không đúng về tảng đá có hình dạng như sư Thích Minh Tuệ.

Phòng An ninh Mạng & Phòng/Chống Tội phạm Sử dụng Công nghệ cao và Công an tỉnh An Giang vào chiều ngày 4/7 cho biết đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh này làm việc và quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với hai người dân theo cáo buộc vừa nêu.

Các cơ quan này cho biết qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, họ phát hiện hai tài khoản mạng xã hội YouTube của ông H.V.T. (sinh năm 1992 ngụ tại tỉnh Kiên Giang) và ông T.T.H. (sinh năm 1984, ngụ tại tỉnh An Giang) đăng những video về việc xuất hiện tảng đá có hình người giống hiện thân sư Thích Minh Tuệ tại phường Thới Sơn, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Cơ quan chức năng cho rằng đó là hành vi vi phạm khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15 về “quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử”.

Cơ quan chức năng tỉnh An Giang cho rằng hai người mới vi phạm lần đầu, thành khẩn khai báo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên chỉ xử phạt hành chính mỗi người năm triệu đồng.

Nhiều người tại Việt Nam tiếp tục quan tâm đến trường hợp sư Thích Minh Tuệ đột nhiên mất tích đã hai lần mà theo truyền thông Nhà nước là tự nguyện ẩn tu.

Như tin đã loan, vào ngày 1/7, một người em trai của Sư Thích Minh Tuệ đã thay mặt cha mẹ gửi đơn trình báo đến Công an tỉnh Gia Lai nhờ tìm kiếm tung tích của vị Khất sĩ này sau gần 20 ngày mất tích.

Nội dung bức thư trình báo được công khai nêu rõ “Sau gần 20 ngày, gia đình hoàn toàn không hay biết về tình trạng tinh thần và sức khỏe của Sư Minh Tuệ nên gia đình chúng tôi nói riêng và rất nhiều Phật tử yêu quý ông Thích Minh Tuệ (Lê Anh Tú) trong nước và quốc tế nói chung đều đang rất hoang mang, lo lắng”.

Nhà sư Thích Minh Tuệ và tăng đoàn hơn 70 khất sĩ mất tích lần thứ nhất hồi rạng sáng ngày 3/6 khi các vị bộ hành từ Bắc vào Nam khi nghỉ chân tại xã Hương Thọ, thành Phố Huế và bị Công an bố ráp.

Sư Thích Minh Tuệ, thế danh Lê Anh Tú sinh năm 1981, tu theo 13 hạnh Đầu đà của Phật giáo. Phật giáo Việt Nam, giáo hội được Chính phủ Hà Nội công nhận, thông báo Sư Thích Minh Tuệ không phải tu sĩ của giáo hội này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/07/2024 10:25

Minh Tuệ đi trước, làng nước theo sau, từng bước chân không, tìm về giải thoát,
từng bước chân tu, tìm về chân tính, chân tình, chân thật, chân tâm, Phật tâm.

Thầy ơi ! Thầy ới ! Thầy ời ! Bây giờ thầy ở đâu mô, thầy ở đâu mô, non cao, đất rộng, biết đâu mà tìm, mà tin.
Cha ơi ! Mẹ ới ! Dân ời ! Bây giờ con ở trên đây, con ở trên đây, non cao, đất rộng, lên đây mà tìm, lên đây mà tin.

Trên đây có Phật ngồi thiền, cùng con " tự nguyện " ngồi tu, ngồi tù, ẩn tu, ẩn tù, tìm về chân tính, chân tình, chân tâm, Phật tâm.
Xa xa có tiếng chuông chùa, có tiếng thầy chùa, tụng kinh, gõ mõ, tung hô đảng Hồ, vại lạy " cụ Hồ ", tìm tiền, tìm tiên, chân dài.

Lão nông dân
05/07/2024 18:16

Ai tìm được bất cứ cái gì:cục đá,tảng đá,bụi cây,bụi chuối,đống rơm đống rác nào giống hình tượng cáo già hồ ly tinh post lên đảng sẽ trọng thưởng…

Hạo Nam
07/07/2024 16:07

Đến cả phát biểu suy nghĩ, cảm nghĩ cá nhân mà cộng sản việt cộng nó còn cấm, bởi vậy người dân mà cút được ra nước ngoài thì họ đã cút hết từ lâu, sợ cộng sản việt cộng đến nói ko dám nói là sợ luôn mà