TPHCM không buộc hoạ sĩ Bùi Chát tiêu huỷ 29 bức tranh vì triển lãm không phép

RFA
2022.09.06
TPHCM không buộc hoạ sĩ Bùi Chát tiêu huỷ 29 bức tranh vì triển lãm không phép Họa sĩ Bùi Quang Viễn và thông báo về buổi triển lãm tranh
Fb Bui Quang Vien

Uỷ ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa có quyết định sửa đổi một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với họa sĩ Bùi Chát (tên thật là Bùi Quang Viễn), theo đó, ông này chỉ bị phạt tiền, không buộc phải tiêu hủy tranh.

Hồi đầu tháng 8, chính quyền TPHCM ra quyết định gây xôn xao dư luận khi phạt tiền 25 triệu đồng và buộc tác giả phải tiêu hủy 29 bức tranh của mình khi tổ chức triển lãm các tranh này trong 15 ngày mà không xin phép.

Họa sĩ Bùi Chát cho hay, ngày 31/8 cơ quan chức năng mời ông lên làm việc và cho biết có quyết định mới liên quan đến ông và đến ngày 5/9 họa sĩ nhận được văn bản. 

Quyết định sửa đổi do Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức ký ngày 23/8 về việc sửa đổi một phần Quyết định số 2696 xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn, không buộc ông phải khắc phục hậu quả là "tiêu hủy tranh." 

Việc sửa đổi một phần quyết định xử phạt là do qua thẩm định, 29 bức tranh triển lãm không có biểu hiện nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục, không có biểu hiện nội dung đi ngược lại với đường lối văn hóa, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước và ông Bùi Quang Viễn đã nhận thức hành vi vi phạm, có nguyện vọng không tiêu hủy 29 bức tranh."

Hoạ sĩ Bùi Chát chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do sau khi nhận được quyết định không phải tiêu hủy những "đứa con tinh thần" của mình:

Là tác giả, tôi cảm thấy vui và mừng. Vui vì tác phẩm của mình vẫn còn toàn vẹn, tức là nó vẫn còn tự do để có thể được di chuyển từ chỗ này đến chỗ khác, được đến với người này người kia. Mừng vì mình thoát được một số tình huống khó xử khó khăn.

Ví dụ như quyết định trước (của UNND thành phố- PV) buộc tôi là tác giả phải tiêu huỷ. Dĩ nhiên là rất khó cho một tác giả phải tự mình tiêu huỷ tác phẩm của mình. Thứ hai nữa là tôi không sở hữu tất cả các bức tranh đó dù tôi là tác giả.” 

Ông nói nhiều bức tranh trong số 29 bức trưng bày trong triển lãm của ông thuộc về một số nhà sưu tầm và ông không có quyền tiêu huỷ tài sản của họ.

Theo ông Bùi Quang Viễn, việc sửa quyết định không tiêu hủy tranh cho thấy chính quyền có lắng nghe tiếng nói phản biện của người dân và thể hiện thiện chí của họ trong việc giải quyết các vấn đề cụ thể về văn hóa.

Họa sĩ Bùi Chát nói trong thời gian tới ông sẽ xem xét khiếu nại hay khởi kiện hành chính Quyết định của UBND thành phố để giảm bớt số tiền phải đóng phạt.

Họa sĩ Bùi Chát, sinh năm 1979, được biết đến trước đây với nhiều bài thơ. Ông được Hiệp hội Xuất bản Quốc tế trao giải Tự do Xuất bản 2011 vì là người sáng lập và điều hành Nhà Xuất bản Giấy Vụn.

Cơ quan an ninh câu lưu thẩm vấn trong hai ngày sau khi ông trở về từ Argentina, nơi ông được trao giải thưởng nói trên.

Ông từng phải làm việc với cơ quan an ninh văn hoá nhiều lần vì các sáng tác thơ của mình, nhưng chưa từng bị xử phạt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
06/09/2022 08:07

Những người cs độc tài, sống trong lo sợ cái ngày bị dân chúng tiêu diệt !

Duy Hữu, USA
06/09/2022 08:19

Ơ hay nhỉ, láo nhỉ, đểu nhỉ... ô tự do nghệ thuật, văn hóa quá nhỉ... chưa bao giờ được như thế... ô tự hào quá Việt Cộng ối ồi ôi !

29 bức tranh được sống, vì không có biểu hiểu nội dung đi ngược lại đường lối văn hóa, nghệ thuật " cụ Hồ ", của đảng " cụ Hồ ", do đảng " cụ Hồ ", vì đảng " cụ Hồ "... là nhà nước " cụ Hồ " của tập đoàn đảng giặc " cụ Hồ "... vì tiền, vì tiên... vì " cụ Hồ "... vĩ đại !

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

" Dân trí dân ta còn thấp "... dân ta còn nghèo khó... chỉ cần có một cái đảng " cụ Hồ ", như dân con nhà nghèo, chỉ cần có một cái
quần đùi, chỉ cần mặc đi, mặc lại, chỉ cần vá đi, vá lại... thấy cả " cụ Hồ " vĩ đại... chỉ muốn ném đi, nhưng còn ̀ " nể " đảng " cụ Hồ ", chỉ sợ mất " cụ Hồ "... vĩ đại... vĩ đại !

Người nô lệ da vàng Việt Nam...
của tâp đoàn đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng !

Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích... Búa Liềm... trói buộc chân ta ?
Bao giờ... đạp tan gông cùm, xiềng xích... Việt Cộng... trói buộc tự do ?

Lão nông dân
06/09/2022 11:59

Vài bức tranh mà cũng làm khó người ta,triển lãm phải xin phép???
Bọn chúng thì ăn cắp tiền của dân tổ chức ăn nhậu trên du thuyền…có xin phép không???
Dân chửi quá nên thối lui chứ tử tế mẹ gì!!!
Bọn bất nhân bất lương!!!

Anonymous
06/09/2022 12:42

Chi cho côn an môt bì tho thông cam thì chuyên dâu vào do môt cach dê dàng