Chùa Ba Vàng dừng khoá tu mùa hè 2024 sau clip “vong nhập” gây xôn xao dư luận

RFA
2024.06.21
Chùa Ba Vàng dừng khoá tu mùa hè 2024 sau clip “vong nhập” gây xôn xao dư luận Hơn 6.000 trẻ em độ tuổi 13-15 đã tham gia khóa tu mùa hè đợt 1 ở chùa Ba Vàng.
VNN/Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng ra thông báo trên website chính thức tạm hoãn tổ chức các khóa tu mùa hè 2024 mà phụ huynh và khóa sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới. 

Đại diện chùa Ba Vàng ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh được truyền thông Nhà nước hôm 21/6 dẫn lời cho biết lý do tạm hoãn khoá tu mùa hè vì nhà chùa bận một số phật sự quan trọng trong mùa an cư kiết hạ.

Khoá tu mùa hè đợt 1 tại chùa Ba Vàng đã kết thúc vào ngày 19/6 với số lượng khóa sinh tham gia trên sáu ngàn người kéo dài trong bảy ngày từ ngày 13/6.

Khoá tu đợt 1 đã được Chính quyền thành phố Uông Bí chấp thuận sau hai đợt kiểm tra cơ sở vật chất cũng như các quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, cháy nổ, môi trường và an ninh trật tự tại ngôi chùa này. Ngoài ra, sau hai lần kiểm tra và có ý kiến, ngày 12/6, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng ra văn bản số 63 chấp thuận cho chùa Ba Vàng tổ chức ba khoá tu với các chủ đề, nội dung, thời gian dự kiến, địa điểm, số lượng và độ tuổi khóa sinh tham dự như kế hoạch chùa Ba Vàng đã gửi trước đó.

Tuy vậy, mới đây trên một số trang mạng xã hội đăng tải clip được cho là trong khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng có xuất hiện cô gái với những biểu hiện như co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể do "vong nhập" khi trụ trì chùa Ba Vàng là Thích Trúc Thái Minh đang giảng về đạo Phật.

Nhà chùa giải thích về sự việc trên rằng do nghiệp từ kiếp trước. Video này được nhiều người chia sẻ và bình luận không đồng tình với cách giải thích của nhà chùa, gây hoang mang lo lắng.

Qua sự việc trên, Chính quyền TP Uông Bí trong ngày 18/6 đã có buổi làm việc với Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh. Tại đây, Trụ trì chùa Ba Vàng khẳng định đoạn clip trên không phải là clip của khoá tu mùa hè (khoá 1) năm 2024 và chùa Ba Vàng không đăng tải clip trên như các bài viết của mạng xã hội.

Các phòng chức năng của TP Uông Bí, tiếp tục đề nghị Trụ trì chùa Ba Vàng báo cáo về các nội dung liên quan sau khi kết thúc khóa tu thứ nhất, gửi về UBND thành phố và Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí cùng các clip ghi lại các nội dung đã thuyết giảng tại khóa tu mùa hè (khoá 1) năm 2024.

Đồng thời, đề nghị chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung theo Thông bạch số 95 của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

UBND TP Uông Bí cũng chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn, đặc biệt trong thời gian chùa Ba Vàng tổ chức các khóa tu mùa hè năm 2024.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/06/2024 12:35

Phật đã bỏ nhà chùa ! Phật đã bỏ nhà chùa ! Phật đã bỏ nhà chùa !

Trong chùa có đám thầy chùa, có tiếng thầy chùa, ngày đêm gõ mõ,
đêm ngày tụng kịnh, tung hô đảng Hồ, vái lạy " cụ Hồ ", vì tiền, vì tiên, chân dài, dang chân.

Phật đâu bỏ loài người ! Phật đâu bỏ loài người ! Phật đâu bỏ loài người !

Đường xa những vị Thiền sư, chân không từng bước, làng nước theo sau, từng bước tự do,
chân tu từng bước, tìm về giải thoát, tìm về chân tính, chân tình, chân thật, chân tâm, Phật tâm.

Phật ơi ! Phật ới ! Phật ời ! Bây giờ Phật ở đâu mô, Phật ở đâu mô, non cao, đất rộng, biết đâu mà tìm, biết đâu mà tin ?
Dân ta ơi ! Dân ta ới ! Dân tà ời ! Bây giờ Phật ở trong tù, Phật ở trong tù, tường cao, đây lạnh, vô đây mà tìm, vào đây mà tin !

Phật đã vào nhà tù, trong tù những vị Thiền sư, dừng chân " tự nguyện ", ngồi tu, ngồi tù, ẩn tu, ẩn tù, tìm về chân tâm, Phật tâm.
Ngoài kia có tiếng chuông chùa, có tiếng thầy chùa, tụng kinh, gõ mõ, tung hô đảng Hồ, vái lạy " cụ Hồ ", vì tiền, vì tiên, chân dài.