Giám đốc CDC Bạc Liêu bị cảnh cáo do liên quan test kit COVID-19 của Việt Á

2022.09.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giám đốc CDC Bạc Liêu bị cảnh cáo do liên quan test kit COVID-19 của Việt Á Ông Trần Vĩnh An Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu (đứng) phát biểu tại một hội nghị ở tỉnh này năm 2021
Sở Y tế Bạc Liêu

Ông Trần Vĩnh An, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu bị kỷ luật cảnh cáo vì dính líu đến việc mua sinh phẩm, kit test xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á. Tin do truyền thông Nhà nước loan ngày 23/9. 

Theo đó, ngoài ông Trần Vĩnh An, Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh Bạc Liêu còn kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Thanh Hồng- Trưởng Khoa Xét nghiệm và ông Trương Thái Hưng- Trưởng Phòng Tài chính- kế toán CDC Bạc Liêu.

Vào tháng sáu vừa qua, Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm qui định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này, để điều tra sai phạm liên quan tới Công ty Việt Á.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đã thông báo kết luận thanh tra công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện quy trình, định mức, giá dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 đối với Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra đã phát hiện ba gói thầu mua sinh phẩm của Công ty Công nghệ Việt Á do CDC Bạc Liêu làm chủ đầu tư có dấu hiệu sai phạm. Do đó, Thanh tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu để điều tra, xử lý theo quy định.

Thanh tra xác nhận vi phạm trên thuộc trách nhiệm của Giám đốc CDC tỉnh Bạc Liêu trong công tác lãnh đạo, thiếu kiểm tra giám sát, gây thiệt hại đến tài sản nhà nước. Trong đó, Khoa xét nghiệm và Phòng tài chính - kế hoạch liên đới trách nhiệm do chưa làm tốt công tác tham mưu, đề xuất dẫn đến xảy ra các vi phạm.

Liên quan đến vụ Việt Á nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 và chi hoa hồng khủng cho các đơn vị mua, tính đến nay có gần 100 người bị khởi tố và bị bắt tạm giam. Trong số này có bốn quan chức thuộc các bộ Y Tế, Khoa học- Công nghệ và nhiều lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế, bệnh viện các tỉnh/thành trên cả nước Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.