Trung Quốc có thể chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam để tránh đợt thuế mới từ Mỹ

2024.05.15
Trung Quốc có thể chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam để tránh đợt thuế mới từ Mỹ Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo kế hoạch tăng thuế nhập khẩu với một loạt hàng hóa Trung Quốc ở Nhà Trắng ngày 14/5/2024.
Bloomberg

Việc chính phủ Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden vừa quyết định áp một loạt thuế nhập khẩu cao lên các hàng hóa Trung Quốc có thể khiến các công ty Trung Quốc chuyển dịch sản xuất sang nước láng giềng Việt Nam hoặc Mexico để tránh thuế. Một số các chuyên gia kinh tế và giới chức Hoa Kỳ nhận định như vậy, theo Reuters.

Tổng thống Joe Biden hôm 14/5 (giờ địa phương) đã tuyên bố áp một loạt thuế nhập khẩu nhắm vào nhiều mặt hàng chiến lược của Trung Quốc bao gồm xe điện (tăng thuế từ 25% lên 100%), chất bán dẫn (tăng từ 25% lên 50%), pin sử dụng cho xe điện (tăng từ 7,5% lên 25%), các bộ phận chủ chốt trong pin năng lượng mặt trời (tăng từ 25% lên 50%)...

Reuters dẫn lời chuyên gia Eswar Prasad – giáo sư về chính sách thương mại của Đại học Cornell (Mỹ) -nhận định: “mức thuế mới sẽ có thể khiến hạn chế việc nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng rất có thể là phần nhiều các mặt hàng nhập khẩu trong số đó sẽ được chuyển hướng đến từ các nước không chịu mức thuế này.”

Chuyên gia này nêu cụ thể tên hai quốc gia có thể hưởng lợi từ việc áp thuế này là Mexico và Việt Nam và cảnh báo hai nước nên tìm cách tránh sự tức giận từ Washington khi hưởng lợi đầu tư từ Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden nói rằng mức thuế mới áp dụng cho hàng hóa Trung Quốc để bảo vệ khu vực sản xuất nội địa mà chính quyền Mỹ đang khuyến khích với các trợ giúp lên đến hàng tỷ đô la la.

Những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung trong các năm qua đã khiến nhiều hãng Trung Quốc tìm cách xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam để xuất khẩu vào Mỹ. Điển hình là các nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời. Điển hình là hãng Trina Solar của Trung Quốc. Hãng này hiện đã có hai nhà máy tại Việt Nam và đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy thứ ba tại đây.

Reuters hồi tháng 9 năm ngoái dẫn ba nguồn tin giấu tên cho biết, nhà sản xuất pin điện mặt trời này sẽ đầu tư từ 400 triệu đến 600 triệu dô la đầu tư vào nhà máy mới có diện tích 25 ha tại một khu công nghiệp. Nhà máy dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2025.

Tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất tại Việt Nam hiện chiếm khoảng 1/3 lượng nhập khẩu sản phẩm này của Mỹ trong quý một năm nay, theo thống kê của S&P Global Market Intelligence – công ty chuyên nghiên cứu thị trường.

Hiện ông lớn xe điện BYD của Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy xe điện tại Phú Thọ.

Trung Quốc hiện đứng thứ sáu trong 146 đối tác đầu tư vào Việt Nam.  Tính đến tháng 3, nước này có 4.418 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký trên 27,6 tỷ USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Thạc sĩ bằng giả.
15/05/2024 11:58

Mexico có thể xem lại chứ Việt Nam tớ thì đây là cơ hội lập công dân Trung quốc các bác ạ!

Duy Hữu, USA
16/05/2024 08:54

Ừ thì... đồ hàng Tàu Cộng " ma dê in China " dán nhãn hiệu, " ma dê in Viet Nam ",
đảng viên, đảng Việt Cộng " ma dê in China " dán nhãn hiệu," ma dê in Viet Nam ",

chúng cùng chung cộng đồng cộng sản, Búa Liềm, đảng độc, độc đảng, độc tài, tài phiệt,
cùng chung vận mệnh, cùng chung định mệnh, cùng chung số phận, chết chùm cùng chung.