Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác tư pháp

RFA
2018.05.04
VN_CHINA.jpg Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình (bìa trái) tại buổi gặp gỡ với ông Quách Thanh Côn, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 03/05/18.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vnews.gov.vn

Trung Quốc ủng hộ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong ngành tư pháp và mong muốn hợp tác tòa án giữa hai nước trở thành lĩnh vực hợp tác mẫu mực.

Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn lời phát biểu vừa nêu của ông Quách Thanh Côn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trong buổi tiếp đón đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam sang thăm và làm việc từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 5.

Trưởng phái đoàn Việt Nam, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC) Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, tại buổi gặp gỡ với ông Quách vào sáng ngày 3 tháng 5, đã nhấn mạnh rằng Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc.

Trong buổi hội đàm với Chánh án TANDTC Trung Quốc Chu Cường vào chiều ngày 3 tháng 5, ông Nguyễn Hòa Bình đề nghị hợp tác song phương với Trung quốc trong các hoạt động chuyên môn của ngành tư pháp, ứng dụng công nghệ thông tin và đào tạo cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tham nhũng và xây dựng tòa án điện tử…

Ông Nguyễn Hòa Bình và ông Chu Cường cùng ký Bản ghi nhớ hợp tác mới giữa hai TANDTC để củng cố các hoạt động tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Trong một diễn tiến khác, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh Trần Đức Hải, vào sáng ngày 4 tháng 5, đến gặp và chào từ biệt Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Thiện Nhân nhân dịp kết thúc vai trò Tổng lãnh sự của mình.

Tại buổi gặp gỡ, ông Trần Đức Hải khẳng định Việt Nam là nước láng giềng quan trọng nhất của Trung Quốc, đồng thời Việt Nam là nước đứng đầu trong khối ASEAN về kim ngạch thương mại với Trung Quốc.

Bí thư thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân nhắc đến năm 2018 là thời điểm đánh dấu 10 năm Việt Nam-Trung Quốc hợp tác chiến lược tòan diện.

Ông Nguyễn Thiện Nhân còn đề nghị ông Trần Đức Hải giới thiệu một số địa phương tại Trung Quốc để tìm hiểu và hợp tác trong quá trình nghiên cứu xây dựng khu đô thị sáng tạo ở phía Đông thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện Sài Gòn đang có dự án phát triển Thủ Thiêm thành khu đô thị sáng tạo với mong ước khu đô thị Thủ Thiêm cũng giống như Phố Đông của Thượng Hải.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.