Bình Dương, Đồng Nai tiêm 1,5 triệu liều vắc-xin Sinopharm, bác tin Donacoop nhập 15 triệu liều Pfizer

RFA
2021-08-31
Share
Bình Dương, Đồng Nai tiêm 1,5 triệu liều vắc-xin Sinopharm, bác tin Donacoop nhập 15 triệu liều Pfizer Hình minh hoạ. Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ở Hà Nội hôm 30/7/2021
AFP

Hai tỉnh miền Nam, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, là Bình Dương và Đồng Nai đang chuẩn bị tiêm 1,5 triệu liều vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm (Trung Quốc). Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin từ giới chức y tế hai tỉnh cho biết như vậy.

Hôm 30/8, VTC dẫn thông tin từ Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh Bình Dương cho biết, Thường trực Tỉnh uỷ đồng ý tiếp nhận một triệu liều vắc-xin Vero Cell được TPHCM chia sẻ để tiêm cho người dân.

Bình Dương là một trong các địa phương có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất cả nước, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh ở các khu công nghiệp, nơi tập trung nhiều công nhân. HIện tỉnh này đã ghi nhận hơn 110.000 ca nhiễm và dự báo số ca nhiễm sẽ tăng lên khoảng 150.000 ca trong những ngày tới.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ hôm 31/8 cho biết, Sở đã lên kế hoạch để tiêm 500.000 liều vắc-xin của hãng Sinopharm cho người dân vùng nguy cơ cao và tiêm 120.000 liều vắc-xin của hãng Pfizer (Mỹ) cho người trên 65 tuổi. Ông Vũ cho biết địa phương đang đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 và hy vọng, hai tháng tới, tất cả người dân tỉnh Đồng Nai đi làm lại bình thường, phục hồi sản xuất.

Theo truyền thông Nhà nước, TPHCM mới đây đã tiếp nhận đủ năm triệu liều vắc-xin của hãng Sinopharm. Tuy nhiên, nhiều người dân thành phố tỏ ý không muốn tiêm vắc-xin này vì lo ngại độ an toàn và tính hiệu quả.

Ngoài ra, Trung Quốc mới đây cũng hứa tặng Việt Nam thêm hai triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 khác.

Việt Nam cũng đã tiếp nhận khoảng sáu triệu liều vắc-xin của hãng Moderna và Pfizer (Mỹ).

Chính phủ Việt Nam khuyến khích các địa phương và doanh nghiệp nếu tìm được nguồn, có thể xin nhập trực tiếp vắc-xin ngừa COVID-19.

Hôm 31/8, VTC News trích lời đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết cơ quan này chưa nhận được hồ sơ của doanh nghiệp có tên Donacoop ở Đồng Nai đề nghị nhập 15 triệu liều vắc-xin của hãng Pfizer. Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ và Chánh văn phòng UBND tỉnh là Nguyễn Kim Long được VTC News trích lời cũng cho biết họ không có thông tin chính thức về việc doanh nghiệp Donacoop nhập 15 triệu liều Pfizer.

Trước đó, vào ngày 25/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ Công ty Donacoop nhập khẩu vắc-xin Pfizer. Doanh nghiệp này nói với báo chí trong nước là có thể nhập được 15 triệu liều vắc-xin về Việt Nam trong tháng chín.

Đại diện hãng Pfizer cho Tiền Phong biết, hãng hiện chỉ cung cấp vắc-xin cho các chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang