Các doanh nghiệp tranh cãi đề xuất điều tra chống bán phá giá thép Trung Quốc

RFA
2024.03.27
Các doanh nghiệp tranh cãi đề xuất điều tra chống bán phá giá thép Trung Quốc Sản xuất thép cán nóng (HRC) tại Việt Nam
VnEconomy

Formosa và Hòa Phát gửi hồ sơ đến Bộ Công thương đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán mỏng (HRC) của Trung Quốc, ngược lại bảy doanh nghiệp khác nói chưa đủ căn cứ điều tra.

Bảy doanh nghiệp (DN) sản xuất tôn thép trong nước trong ngày 27/3 được truyền thông loan đã có văn bản gửi đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương nêu quan điểm về đề xuất điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bảy doanh nghiệp gồm Tập đoàn Hoa Sen, Công ty CP Thép TVP, Công ty CP Tôn Đông Á, Công ty CP Thép Nam Kim, Công ty Tôn Phương Nam, Công ty CP Tôn Pomina, Công ty CP sản xuất thép Vinh OOne.

Các DN này gửi văn bản đến các cơ quan chức năng sau khi có thông tin hai DN gồm Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và Tập đoàn Hòa Phát đã nộp đơn đến Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) yêu cầu điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bảy DN được tờ Pháp luật dẫn lời cho rằng hiện Hòa Phát và Formosa sản xuất được HRC tại Việt Nam, do đó một khi thuế chống bán phá giá HRC nhập khẩu từ Trung Quốc được áp dụng, hai DN này sẽ độc quyền hoàn toàn nguồn cung. Các DN này có khả năng tăng giá bán, dẫn đến giá bán thành phẩm tăng tương ứng. Khi đó, giá nhập khẩu HRC cũng tăng cao vì áp thuế chống bán phá giá, chắc chắn ngành sản xuất tôn mạ, ống thép tại Việt Nam sẽ gặp khó khăn. Đối tượng chịu thiệt là người tiêu dùng.

Ông Trịnh Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), cho biết, hiện Cục đang tiến hành thẩm định tính đầy đủ hợp lệ của hồ sơ yêu cầu. Kết quả thẩm định hồ sơ sẽ được thông báo cho các bên liên quan sau.

Căn cứ theo quy định của pháp luật phòng vệ thương mại của Việt Nam, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày có thông báo hồ sơ đầy đủ hợp lệ, căn cứ vào kiến nghị của Cơ quan điều tra, Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ quyết định việc điều tra hoặc không điều tra.

Ngoài ra, thời hạn điều tra để áp dụng biện pháp chống bán phá giá là 12 tháng kể từ ngày có quyết định điều tra, và trường hợp cần thiết thời gian điều tra có thể gia hạn thêm sáu tháng.

HRC là sản phẩm nền tảng, nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành sản xuất công nghệ cao khác như sản xuất ô tô, đóng tàu, công nghiệp cơ khí chế tạo, đồ gia dụng, kết cấu thép, tôn mạ, ống thép, vỏ container,…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.