Cần Thơ gia hạn tạm giam cựu TNLT Lê Minh Thể để điều tra bổ sung

RFA
2023.10.02
Ông Lê Minh Thể
Fb Minh Thể

Công an quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ đã gia hạn tạm giam đối với cựu tù nhân lương tâm (TNLT) Lê Minh Thể để điều tra bổ sung nhưng gia đình chỉ biết được thông tin này khi gặp ông trong trại tạm giam.

Ông Thể, 60 tuổi, mãn hạn tù hai năm hồi tháng 7/2020 về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015. Ngày 22/2 năm nay, ông lại bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thuỷ khởi tố bị can và bắt tạm giam vẫn với cáo buộc theo Điều 331.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, “lợi dụng quyền tự do dân chủ” thuộc “tội phạm nghiêm trọng” và thời hạn điều tra không quá ba tháng, được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng. 

Lê Thị Nghĩa Tình, con gái của ông Lê Minh Thể cho RFA biết mẹ con cô đã được gặp ông tại Trại tạm giam Long Tuyền (Công an thành phố Cần Thơ) vào ngày 01/8. Cô nói qua tin nhắn với Đài Á Châu Tự Do (RFA) vào ngày 01/10:

Phía công an muốn điều tra bố tôi theo Khoản 2 của Điều 331.

Bố tôi không khai nhận và không nhận tội nên phía công an không thể kết thúc điều tra và buộc phải gia hạn điều tra. Tuy nhiên, gia đình tôi không được thông báo về việc gia hạn điều tra.

Bố tôi cũng nói phiên toà xử bố tôi có thể vào tháng 9 hoặc tháng 12 năm nay. Bố tôi còn nói gia đình không cần phải thuê luật sư.”

Theo Bộ luật Hình sự, Khoản 2 của Điều 331 quy định “người phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.” 

Để kiểm chứng thông tin nhận được từ gia đình ông Lê Minh Thể, phóng viên gọi điện cho Công an quận Bình Thuỷ nhưng người trực điện thoại yêu cầu phóng viên đến trụ sở của cơ quan để được lãnh đạo cung cấp thông tin.

Bà Lê Thị Bình, em gái ông Lê Minh Thể và cũng là cựu tù nhân lương tâm, nói với RFA rằng trong một buổi làm việc cách đây hơn ba tuần, an ninh địa phương nói với bà rằng Công an quận Bình Thuỷ đã chuyển hồ sơ của anh ruột mình sang Viện Kiểm sát với đề nghị truy tố nhưng phía Viện Kiểm sát trả lại hồ sơ với yêu cầu điều tra bổ sung.

Bà nói công an không giải thích gì thêm về việc gia hạn tạm giam và điều tra bổ sung nội dung gì.

Khi ông Thể bị bắt lần hai, truyền thông Nhà nước dẫn thông tin từ công an địa phương cho biết, ông Thể thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh có nội dung vi phạm pháp luật lên trang Facebook cá nhân để nhiều người chia sẻ, bình luận. Tuy nhiên, các báo không đưa ra bài viết cụ thể nào có nội dung như vậy.

Trong cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đối với ông Thể tại phiên toà năm 2019, ông Thể bị cáo buộc đã sử dụng Facebook để phát trực tiếp nhiều lần với nội dung tuyên truyền nói xấu đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bị cho là gây phá hoại sự đoàn kết dân tộc, gây chia rẽ nhân dân với Đảng và Nhà nước; gây phương hại đến an ninh trật tự chính trị quốc gia, an toàn xã hội.

Cáo trạng cũng cáo buộc ông Thể câu kết, móc nối, trao đổi thông tin trên các diễn đàn mạng với các đối tượng phản động trong và ngoài nước nhằm kêu gọi biểu tình, đòi thay thế chế độ, đòi đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/10/2023 09:28

Ừ thì, ừ thì... nhân dân ta, người bình thường, còn bình thương, ai ai cũng biết...
chỉ vì, chỉ vì... Hiến pháp Việt Cộng nói càng hay, công an Việt Cộng làm càng láo.

Ừ thì, ừ thì... công an Việt Cộng làm càng láo, Hiến pháp Việt Cộng nói láo càng hay,
càng hay, càng láo... láo như đảng " cụ Hồ "... tha hồ nói láo, làm láo, láo như " cụ Hồ ".