Linh mục Đinh Hữu Thoại bị phạt tiền sau khi viết “Quỹ vắc-xin là quỹ lừa đảo”

RFA
2021-10-16
Share
Linh mục Đinh Hữu Thoại
YouTube

Linh mục Công giáo Đinh Hữu Thoại hôm 14-10-2021 bất ngờ bị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam phạt 7,5 triệu đồng vì cho rằng ông đã cung cấp thông tin sai sự thật khi viết trên Facebook cho rằng "Quỹ vắc-xin là quỹ lừa đảo!".

Theo biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực công nghệ thông tin do ông Nguyễn Văn Nam - Chánh thanh tra Sở TT&TT tỉnh này ký ngày 7-10, ngày 18-6-2021 ông Thoại đã đăng bài viết về phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi thành lập quỹ của Chính phủ. kèm bình luận trên Facebook cá nhân có tích xanh là:

"Quỹ vắc xin là quỹ lừa đảo! Kẻ lừa đảo thì mang tiền đi gửi nhà băng lấy lãi. Kẻ bị lừa thì ngậm bồ hòn làm ngọt."

Biên bản cũng thể hiện ông Đinh Hữu Thoại không ký biên bản do "không đến làm việc theo Giấy mời số 1166 ngày 28-9-2021.

Báo chí nhà nước đưa tin về vụ việc này tuy nhiên không cho biết ông Đinh Hữu Thoại là linh mục của Dòng Chúa Cứu Thế.

Linh mục Lê Xuân Lộc trong ngày 16-10 dẫn lại thông tin trên trang Zalo của linh mục Đinh Hữu Thoại cho biết, ông không đồng ý với biên bản và sẽ khởi kiện ra tòa án Quảng Nam.

"Trong Thư phúc đáp Giấy mời lần 3 (ngày 04-10-2021) tôi đã nêu lý do vắng mặt chính đáng theo quy định pháp luật, nhưng Sở 4T vẫn đơn phương lập biên bản vi phạm vắng mặt. Nay tiếp tục ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính...

Tôi không chấp nhận các văn bản đơn phương này, nên tuyên bố không tự nguyện nộp phạt mà sẽ khởi kiện ra toà án tỉnh Quảng Nam theo quy định pháp luật.

Sở 4T không cung cấp bất cứ tài liệu nào chứng minh “lỗi vi phạm”, nhưng vẫn đơn phương lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt...

Trong khi trước đó, vào ngày 2-10 một số kênh của báo đài nhà nước như QRT, VOV, CAND,... đã đưa tin đấu tố, vu khống, bôi nhọ tôi, dù cho tới nay tôi mới nhận được các văn bản." - linh mục Đinh Hữu Thoại viết.

Hôm 26-5-2021, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 Việt Nam để nhận tiền tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân.

Bộ Tài chính Việt Nam cho biết, tính đến 17 giờ ngày 15-10, tổng số tiền huy động được cho Quỹ vắc-xin là 8.784,4 tỷ đồng (bao gồm lãi tiền gửi ngân hàng 47,7 tỷ đồng).

Chi từ Quỹ 7.053,5 tỷ đồng. Trong đó: chi mua vắc-xin 7.044,7 tỷ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin 8,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tối ngày 16-10-2021 khi truy cập vào trang web chính thức của Quỹ tại địa chỉ https://quyvacxincovid19.gov.vn/ thì đã không còn xem được báo cáo về tổng số tiền, danh sách người đóng góp cũng như số chi mua vắc-xin như thường thấy.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
16/10/2021 17:01

Đảng tao là luật, luật là đảng tao.
Luật đảng tao là luật đạo tặc.
Đảng đạo tặc là đảng tao.
Đã phạm luật đạo tặc của đảng đạo tặc tao,
Thì phải đóng tiền phạt đạo tăc cho đảng đao, tặc tao.

Sợ chưa... nghe chưa... hiểu chưa... biết chưa !

Tớ không sợ, tớ không thích đâu đấy !
Tớ đéo có phạm tội đạo tặc, tớ đếch có thích phạm tội đạo tặc.
Tớ chả có thích đóng tiền phạt đạo tặc của luật đạo tặc của đảng đạo tặc
Tớ không phải là đạo tặc... tớ là Ông cố đạo... đạo Công giáo.
Tớ đếch có sợ đi tù.. đi tu, đi tù một vần... có sao đâu !

Biết chưa... nghe chưa... hiểu chưa.... sợ chưa !

Anthony Le
Anthony Le says:
16/10/2021 22:23

Với cộng sản thì lừa đảo chiếm đoạt là bình thường vì đó là bản chất của họ

Huỳnh
Huỳnh says:
17/10/2021 03:58

Kiện ai . ai xử. ai điều tra . ai tự điều tra ai. Dĩ nhiên sao ai sai được. Cuối cùng biết ai thắng kiện rồi. Thôi sống chế độ nào theo chế độ đo . mà mình bị chèn ép quá cũng mệt . đến một giới hạn nào đó thôi rồi nó cũng rụi tàn. Không có gì là mãi mãi

Duong oakland,CA
Duong oakland,CA says:
17/10/2021 11:27

Tôi đã ở việt nam 5 năm quá hiểu Cộng sản. đi kiện lên tòa CS
Không khác đi kiện con quạ. CS ở trên pháp luật, làm gì được nó. Chỉ chịu thua thôi.

vietcong Hanoi Vietnam
vietcong Hanoi Vietnam says:
17/10/2021 17:33

CỘNG SẢN CAI TRỊ NGƯỜI DÂN ĐỘC-TÀI ĐẢNG-TRỊ : NÓI MỘT CÁCH KHÁC RÕ HƠN ĐÓ LÀ MỘT "CHÚ PHỈNH" MÀ ! HÀNH PHÁP - TƯ PHÁP - RỒI LẬP PHÁP CŨNG LÀ CUẢ ĐẢNG CỘNG SẢN ! TÓM LẠI LÀ MỘT LŨ ! MỘT NHÓM ! MỘT PHE CÁNH ! MỘT ĐẢNG ĐỘC QUYỀN CAI TRỊ ĐÈ ĐẦU CƯỠI CỔ NGƯỜI DÂN ĐEN (KHÔNG CỘNG SẢN) ! DÙ CHO ĐỒNG BÀO KHÔNG BẦU ! HOẶC PHẢI BẦU : VÌ AK - VÌ MÃ TẤU - VÌ KHỦNG BỐ ! VÌ VU KHỐNG NẾU KHÔNG ĐI BẦU LÀ PHẢN ĐỘNG ! LÀ ÂM MƯU LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN ..V ...V ... " ÔI NGƯỜI CỔNG SẢN ! ÔI NGƯỜI CỘNG SẢN ! CƯỚP ĐƯỢC CHÍNH QUYỀN ! CỘNG SẢN LIỀN MUÁ TRƯỚC HOÁ CÔNG HỮNG HÀI KỊCH LỐ LĂNG ! MÀ ĐẾN CẢ CÁC THIÊN THẦN TRÊN TRỜI CAO NHÌN XUỐNG CŨNG PHẢI RƠI LỆ" .

Anonymous says:
18/10/2021 14:35

Nhà nước hãy công khai việc sử dụng quỹ vắc xin để nhân dân theo dõi và giám sát. Nếu cần thiết thì đem nhau ra tòa xem ai làm đúng, làm sai, ai lừa đảo ai, chứ hà cớ gì lại phạt mà không có quyết định của tòa án. Luật rừng, luật rú ở thiên đường xhcn!

Tâm Nguyễn
Tâm Nguyễn says:
18/10/2021 16:23

Sống dưới ách cộng sản bao nhiêu năm rồi mà ngài cũng tin rằng họ sẽ cho ngài thắng kiện hay sao mà đòi khởi kiện??? Chắc là ngài chỉ nói đùa thôi???

Annymous
Annymous says:
09/11/2021 22:54

LUẬT RỪNG của VIỆT CỘNG dùng để NÓI DỐI, LỪA BỊP, ĐÀN ÁP, KHỦNG BỐ, CƯỚP GIẬT TÀI SẢN VÀ NHÂN QUYỀN CỦA DÂN.
Bởi vậy thời VN CỘNG HÒA có câu « ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN KỶ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM » thật là chính xác trong bất cứ thời điểm nào trong chế độ ĐỘC ĐẢNG, ĐỘC QUYỀN, ĐỘC TÔN, THAM NHŨNG, THỐI NÁT, LỪA ĐẢO của ÁC QUỶ CỘNG SẢN CỜ ĐỎ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang