Trung Quốc điều tàu hải cảnh lớn nhất vào bãi Tư Chính của Việt Nam

2024.02.22
Trung Quốc điều tàu hải cảnh lớn nhất vào bãi Tư Chính của Việt Nam Tàu hải cảnh lớn nhất thế giới của Trung Quốc mang số hiệu CCG 5901
The South China Sea Chronicle Initiative

Tàu hải cảnh lớn nhất thế giới của Trung Quốc mang số hiệu CCG 5901 nặng 12.000 tấn vừa quay trở lại bãi Tư Chính nơi Việt Nam có các giàn khoan dầu khí.

Tàu này đã bật tín hiệu theo dõi tàu biển tự động AIS vào hôm 20/2 vừa qua gần bãi Tư Chính nơi Trung Quốc liên tục điều các tàu hải cảnh vào quấy nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam thời gian qua.

Theo dữ liệu từ Marine Traffic có sử dụng tín hiệu AIS, một tàu kiểm ngư của Việt Nam là Kiem Ngu 261 đã theo đuôi tàu hải cảnh của Trung Quốc ở khu vực này, ông Raymond Powell - Giám đốc dự án SeaLight của Mỹ cho biết.

Tàu CCG 5901 trước đó rời cảng Tam Á ở đảo Hải Nam vào ngày 14/2/2024.

Platform-DK-11-and-DK-12.jpeg
Đường đi của tàu hải cảnh Trung Quốc CCG 5901 (Zhong Guo Hai Jing 3901) tại bải Tư Chính ngày 21/2/2024. Hình: Marine Traffic

Trước đó, tàu này đã đi tuần trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong gần một tháng trời từ hồi cuối năm 2023 và sau đó một tàu hải cảnh khác là CCG 5402 đã thay thế tàu này hôm 10/1.

Hải cảnh CCG 5402 cũng đi tuần trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia và Malaysia trong vòng sáu tuần qua, theo ông Raymond Powell.

“Những cuộc tuần tra như thế này là một phần quan trọng trong chiến lược của Trung Quốc nhằm củng cố đòi hỏi chủ quyền trên biển của mình nơi đang có các tranh chấp” - chuyên gia phân tích Gaute Friis thuộc dự án SeaLight thuộc Đại học Stanford cho biết.

“Bằng cách này, Trung Quốc nhắm tới việc thiết lập một sự hiện diện thường xuyên của mình và dần tiến tới bình thường hoá các hoạt động trên biển ở các khu vực này” - chuyên gia của SeaLight viết.

Tàu hải cảnh khổng lồ của Trung Quốc có trang bị súng hạng nặng và một nơi đáp máy bay trực thăng và một nhà chứa máy bay đủ lớn để chứa máy bay cánh quay cỡ lớn hơn.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/02/2024 09:17

Bạn vàng, 4 tốt của VN là như thế đó! Bạn có quyền áp đặt, bạn có quyền chiếm tài sản, bạn có quyền lên lớp VN về mọi thứ và VN phải luôn luôn làm bạn với TQ. Đó là chân lý của ngoại giao cây tre mà VN hiện đang theo đuổi!

Biển Đảo Quê Hương
22/02/2024 11:31

.
…”Tàu hải cảnh khổng lồ của Trung Quốc có trang bị súng hạng nặng và một nơi đáp máy bay trực thăng và một nhà chứa máy bay đủ lớn để chứa máy bay cánh quay cỡ lớn hơn.”

Đứa con hoang quay đầu về núi ôi, coi chừng thằng anh ‘tàu lạ’ cho thêm bài học [tát tai] mới nha. Nhìn sự kiện 2/17 mà lo phòng thân. Môi hở răng lạnh lắm đó.
.

Duy Hữu, USA
22/02/2024 19:11

Chỉ vì... Tổng đảng trưởng Tạp Cạn Bình và Tổng đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng

cùng chung tuyên bố, cùng chung cờ đỏ, búa liềm, cùng chung cộng đồng cống sản,
cùng chung vận mệnh, cùng chung định mệnh, cùng chung số phận, chết chùm cùng chung,

chết cha đảng mày... với nhân dân Việt Nam mày... chết mẹ đảng tao... với nhân dân Trung Hoa tao.

Newdeli
22/02/2024 19:56

Tập Cận Bình mơ mộng được làm ông chủ thế giới, ao ước gì ông ta sẽ được tôn sùng, đi đâu cũng thấy hình ảnh "lãnh tụ hạt nhân". "Sáng kiến vành đai và con đường" là cái bẫy nợ mà Tập Cận Bình giăng sẵn chờ thời cơ vào thế từng nước khi đã tham gia, sau đó tiến hành thuê đất 99 năm và cho người Trung quốc qua ở, lấy vợ sinh con đẻ cái biến thành một tiểu quốc Trung quốc ở đó và sau đó sẽ ứng cử, bầu cử.

Nyn
23/02/2024 01:04

Thằng nào xâm nhập gia cư bất hợp pháp,phải bị chủ nhà xử lý không báo trước,belarut nói như vậy,VIỆT NAM mình cũng đừng loại trừ.