Trung Quốc và Việt Nam sẽ thống nhất về việc nhập một số mặt hàng vào Hoa Lục

2024.01.22
Trung Quốc và Việt Nam sẽ thống nhất về việc nhập một số mặt hàng vào Hoa Lục Người dân Trung Quốc vận chuyển táo qua cửa khẩu Thanh Thủy vào Việt Nam (minh họa)
Reuters

Hà Nội và Bắc Kinh vào tuần qua thống nhất việc phía Bắc Kinh sẽ nhanh chóng hoàn thành rà soát pháp lý để sớm ký ba Nghị định thư liên quan nhập một số mặt hàng từ Việt Nam vào Hoa Lục.

Đó là Nghị định thư về xuất khẩu thủy sản khai thác tự nhiên, Nghị định thư về xuất khẩu cá sấu nuôi; và Nghị định thư về xuất khẩu khỉ nuôi.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 22/1 dẫn thông tin vừa nêu từ Thứ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Trần Thanh Nam, sau cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp Nông thôn và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc từ ngày 14/1 đến 20/1 tại Bắc Kinh,.

Ông Trần Thanh Nam còn cho biết qua các cuộc gặp Trung Quốc cũng đồng ý xem xét gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm từ Việt Nam. Đơn vị chức năng hai bên sẽ phối hợp hoàn thiện các thủ tục để dỡ bỏ lệnh cấm. Đồng thời đưa mặt hàng sứa muối vào Nghị định thư về xuất khẩu thủy sản khai thác tự nhiên và sẵn sàng xử lý hồ sơ kỹ thuật bổ sung từ phía Việt Nam để mở thêm nhập khẩu trái bơ vào thị trường tỉ dân.

Hai bên cũng thống nhất phối hợp chỉ đạo và tham dự giao ban thường niên giữa các cơ quan kiểm dịch, an toàn thực phẩm của Việt Nam và Cục hải quan các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam.

Đối với những vướng mắc trong xuất nhập khẩu tôm hùm bông, cá tầm, hai phía thống nhất sẽ phối hợp xử lý hai mặt hàng ngày theo cơ chế đặc biệt và sẽ đưa vào Nghị định thư giữa hai nước. Trong khi chờ đợi ký Nghị định thư, phía Trung Quốc sẽ xem xét, tạo cơ chế đặc biệt để các cơ sở đăng ký xuất khẩu.

Vào ngày 1/2/2021, Trung Quốc quy định tôm hùm bông, một trong hai mặt hàng tôm hùm xuất khẩu chính của Việt Nam sang Trung Quốc, thuộc danh sách nguy cấp nhóm II. Đến tháng 5/2023, Trung Quốc cho sửa luật về bảo vệ động vật hoang dã, trong đó cấm đánh bắt động vật thuộc danh sách nguy cấp ban hành năm 2021. Như thế tôm hùng bông tự nhiên bị cấm đánh bắt, sử dụng, giao dịch buôn bán.

Cách xác định tôm hùm nuôi, không đánh bắt tự nhiên, phải trải qua quá trình nuôi. Con giống khai thác từ tự nhiên cũng bị phía Trung Quốc xem là tôm khai thác tự nhiên.

Nước xuất khẩu phải thống kê cơ sở nuôi, sản lượng; đăng ký cơ sở nuôi tôm hùm bông; đăng ký cơ sở bao gói xuất khẩu với Tổng Cục Hải quan Trung Quốc để được phê duyệt.

Các cơ sở nuôi tôm hùm để xuất sang Trung Quốc còn phải bảo đảm các yêu cầu như hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) được Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đánh giá, công nhận tương đương với hệ thống của Trung Quốc.

Ngoài những quy định về nhãn mác, tên hàng hóa, tên khoa học còn phải cung cấp thêm thông tin về phương thức sản xuất (đánh bắt hoặc nuôi); khu vực sản xuất, địa chỉ cụ thể vùng nuôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.