Hải quan Trung Quốc yêu cầu kiểm tra năm doanh nghiệp nước ép trái cây Việt Nam

RFA
2023.03.22
Hải quan Trung Quốc yêu cầu kiểm tra năm doanh nghiệp nước ép trái cây Việt Nam Năm DN nước ép trái cây VN bị kiểm tra do vi phạm an toàn thực phẩm (hình minh họa)
MKAsean

Tổng cục Hải quan Trung Quốc yêu cầu kiểm tra theo hình thức trực tuyến 5/12 doanh nghiệp chế biến nước ép trái cây đông lạnh của Việt Nam có lô hàng vi phạm qui định an toàn thực phẩm.

Đó là nội dung trong công văn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi Sở nông nghiệp các tỉnh, thành phố và ban quản lý an toàn thực phẩm Bắc Ninh, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 22/3 và được truyền thông Nhà nước loan trong cùng ngày. Tuy nhiên, truyền thông không nêu rõ tên của năm doanh nghiệp (DN) bị phía Trung Quốc yêu cầu kiểm tra.

Theo nội dung văn bản, Bộ NN&PTNT vừa nhận được thông báo của Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc yêu cầu kiểm tra theo hình thức trực tuyến đối với năm doanh nghiệp (DN) chế biến nước ép trái cây đông lạnh do năm DN này có lô hàng vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, sản phẩm nước ép trái cây không nằm trong danh mục 18 nhóm sản phẩm phải đăng ký qua cơ quan thẩm quyền Việt Nam nên các DN chủ động đăng ký trực tiếp qua CIFER với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Tuy nhiên, quy định tại Điều 12 Lệnh 248 thì cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi đặt trụ sở hoặc DN sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu phải chịu trách nhiệm về tính xác thực, đầy đủ và hợp pháp của các tài liệu được nộp.

Qua rà soát, Tổng cục Hải quan TQ cho rằng, có năm DN có thông tin đăng ký với phía Trung Quốc không chính xác, một số DN chỉ có hoạt động thương mại không có hoạt động sản xuất, một số DN có lô hàng bị cảnh bảo vi phạm về an toàn thực phẩm...

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.