Đại sứ Trung Quốc thăm mộ tử sĩ Trung Quốc ở Bắc Giang

RFA
2023.04.06
Đại sứ Trung Quốc thăm mộ tử sĩ Trung Quốc ở Bắc Giang Cảnh đoàn cán bộ tỉnh Bắc Giang viếng nghĩa trang liệt sĩ (Hình minh hoạ)
Báo Bắc Giang

Đoàn công tác của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã đến viếng các liệt sĩ Trung Quốc trong Chiến tranh Việt Nam tại Nghĩa trang Đào Mỹ ở tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam - Hùng Ba, đã dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến viếng các liệt sĩ Trung Quốc trong lễ tưởng niệm được tổ chức tại Nghĩa trang Đào Mỹ hôm 4/4. Tờ Xinhuanet loan tin trên trong ngày 6/4.

Dẫn đoàn Trung Quốc viếng nghĩa trang Đào Mỹ gồm các ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang, và Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.

Ông Hùng Ba cho biết, trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, hơn 1.400 binh sĩ Trung Quốc đã hy sinh và được yên nghỉ tại Việt Nam. Họ đã có đóng góp to lớn cho hòa bình của hai nước và trong khu vực, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc và Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc, Nghĩa trang Đào Mỹ là một trong nhiều nghĩa trang trên khắp miền Bắc và miền Trung Việt Nam, nơi chôn cất các liệt sĩ Trung Quốc đã hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam.

Theo trang tin của Cục kinh tế Quân đội, trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, viện trợ và vốn vay dài hạn của Trung Quốc chiếm 46% tổng số viện trợ và vốn vay dài hạn các nước dành cho Việt Nam; riêng viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc chiếm 71%. Phần lớn số viện trợ này tập trung vào giai đoạn 1966 - 1968. Ngoài ra, từ năm 1955 - 1975, Trung Quốc đã đào tạo cho Việt Nam 16.275 cán bộ, công nhân kỹ thuật; từ năm 1955 - 2/1971, Trung Quốc đã cử 7.000 chuyên gia kỹ thuật sang giúp Việt Nam về thiết kế, thi công xây lắp, quản lý các ngành giao thông, bưu điện...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
06/04/2023 15:33

Ô hay, ơ hay, xác giặc Trung Hoa này ở đâu ra, ở đâu ra, mà nay chúng cúng hoa ?
Có phải xác giặc Tàu xâm lăng biên giới ta, năm bảy chín, giết bao quân ta, dân ta ?

Có phải xác giặc Tàu giúp quân Việt Cộng ta giết anh em Việt Nam ta ở Miền Nam ta ?
Có phải xác giặc Tàu xâm chiếm, đô hộ, bốn ngàn năm, đất nước Việt ta, của ông cha ta ?