Người dân bớt lo sau video công an Gia Lai cấp căn cước cho sư Thích Minh Tuệ

RFA
2024.06.10
Người dân bớt lo sau video công an Gia Lai cấp căn cước cho sư Thích Minh Tuệ Sư Minh Tuệ khi được cấp CCCD ngày 08/6/2024
Hình ảnh cắt từ video clip của CA Gia Lai

Công an tỉnh Gia Lai hôm 10/6 công bố một đoạn phóng sự về việc cấp căn cước cho sư Thích Minh Tuệ, một động thái giúp giảm lo ngại của dư luận về sự an nguy của vị tu hành nổi tiếng sau khi được tuyên bố "tự nguyện dừng bộ hành khất thực."

Theo đó, vào chiều ngày 08/6, Phòng Cảnh sát về quản lý trật tự hành chính của Công an tỉnh Gia Lai đã làm thủ tục tục trao trả căn cước cho ông Minh Tuệ (thế danh: Lê Anh Tú) sau năm ngày làm thủ tục. 

Video cho thấy vị hành giả trên người vẫn quấn y phấn tảo, cầm theo nồi cơm điện vào phòng có tấm bảng đề dòng chữ "nơi tiếp nhận và trả thẻ căn cước công dân" và sau đó được một viên công an cầm thẻ căn cước giải thích cho ông nghe về tiện ích của nó như sử dụng để "đi máy bay," "đi khám bệnh bảo hiểm y tế"...

Tiếp sau đó, video chiếu cảnh ông Thích Minh Tuệ ngồi gần một gốc cây to có quét vôi màu trắng và một người phỏng vấn ông về cảm nghĩ được cấp căn cước. Đáp lại, vị tu hành nói rằng nếu giấy tờ này giúp ích cho việc ông tu tập thì rất tốt.

Cm xúc ca con cũng như bao công dân khác. Nếu mà có nó (Căn cước- PV) để đảm bo quyn li cho mình hc tp tu hc được thì rt là tt đẹp. D, A Di Đà Pht !

Căn cước công dân đối vi con nếu mà nó đem li con đường bo đảm tu hành cho mình được hay là cái gì, Mình ở đây là cũng đều nói cái này là mình vui v hài lòng hay là không vui v hài lòng đối vi con ca là nó mà đem đến đảm bo cho mình tu hành thin đnh trí tu được thì đều tt đẹp.”

Cũng trong video này, ông Thích Minh Tuệ khẳng định mình hiện có đủ sức khoẻ "đáp ng nguyn vng hc tp theo li Pht dy."

Trước đó, hai ngày liên tiếp 08-09/6, Đài Truyền hình Quốc gia Việt Nam (VTV) trong bản tin thời sự của mình đã đưa phỏng vấn sư Thích Minh Tuệ thực hiện bởi nữ phóng viên Liên Liên, tuy nhiên, nhiều người trên Facebook đã bày tỏ sự nghi ngờ về độ xác thực của hai cuộc phỏng vấn này.

Ông Nguyễn Viết Dũng người khởi xướng đơn đề nghị chính quyền Việt Nam minh bạch về tung tích của sư Thích Minh Tuệ nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 10/6:

Hai cái video ca Đài Truyn hình Vit Nam (VTV) bcng đồng mng đặt nhiu nghi vn. Tuy nhiên video ca Công an tnh Gia Lai thì được nhiu người công nhn là xác thc hơn. Mong mun ln nht ca mi người đó là được nhìn thy người mà hyêu mến được an toàn. Vy bây gicái mong mun ln nht ca mi người đó đã được phn nào gii đáp.”

Trong cả hai video, ông Thích Minh Tuệ không khi nào khẳng định sẽ dừng bộ hành khất thực, như Ban Tôn giáo Chính phủ đã công bố trong ngày 03/6, ngay sau cuộc bố ráp của hàng trăm cảnh sát cơ động vào khu vực ngủ qua đêm của đoàn khất sĩ trong một khu rừng thuộc thành phố Huế.

Phóng viên Liên Liên của VTV cũng dẫn lời ông Thích Minh Tuệ, là “khi đi hết tt ccác địa phương trên cnước thì ông sdng chân mt khu vc nào đấy. Khi nào thun li vài năm sau mi đi mt ln chkhông phi lúc nào cũng bhành.

Nhà hoạt động Thành Nguyễn trên trang Facebook cá nhân nhận định rằng ông Thích Minh Tuệ đang "ẩn tu" dưới sự giám sát của Công an tỉnh Gia Lai, nơi ông có đăng ký thường trú trước khi rời gia đình đi tu.

Phân tích lời nói của vị hành giả qua video, ông khẳng định quan điểm nhất quán của sư Minh Tuệ là việc làm căn cước hay điều gì khác cũng tốt đẹp nếu nó đảm bảo việc tu tập của ông được tiếp tục.

Gia đình yêu cầu bảo vệ hình ảnh của sư Minh Tuệ?

Trong đoạn phóng sự thứ hai của VTV, nữ phóng viên cho rằng gia đình đã yêu cầu bảo vệ hình ảnh của ông Lê Anh Tú “xử lý các trường hợp livestreams lợi dụng hình ảnh" của ông trên các nền tảng mạng xã hội.

Cùng ngày 09/6, mạng xã hội xuất hiện một văn bản được cho là của ông Lê Anh Tuấn, anh ruột của ông Thích Minh Tuệ với nội dung tương tự như phát biểu nêu trên của phóng viên nhà nước.

Trong văn bản thứ hai mang tên Đơn xác nhận gửi Công an xã Ia Tô, ông Tuấn - người khai là giám đốc Công ty cà phê Ia Chăm ở xã Ia Tô, đề nghị xác nhận ông cư trú ở thôn 6 trong xã và là anh em ruột với sư Thích Minh Tuệ. Trong văn bản này, công an địa phương đã xác nhận, có đóng dấu và chữ ký của Trưởng Công an xã Đại uý Ksor Huê.

Tuy nhiên, cả hai văn bản này không đề ngày tháng, phần xác nhận của công an cũng không.

Luật sư Hà Huy Sơn của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng dù hai văn bản này có đúng là của anh ruột sư Thích Minh Tuệ đi chăng nữa thì cũng không hợp lệ theo luật pháp hiện hành. Ông nói với RFA trong chiều ngày 10/6 về đơn đề nghị bảo vệ quyền hình ảnh:

Không đúng vi quy định ca Blut Dân sti vì ông Minh Tu(ông Lê Anh Tú) đã trên 18 tui ri, là người có đủ năng lc hành vi và năng lc pháp lý cho nên vic bo vquyn li ca ông quyn riêng tư đấy là do ông y định đot chkhông có thai thay ông y được.”

Phóng viên không thể gọi điện cho ông Lê Anh Tuấn theo số điện thoại của công ty đăng ký trên mạng Internet để hỏi về hai văn bản nói trên. 

Sư Thích Minh Tuệ, 43 tuổi, bắt đầu thực hành khất thực theo 13 hạnh đầu đà từ sáu năm trước. Ông nhiều lần đi bộ từ Nha Trang lên biên giới phía bắc và ngược lại.

Trong các lần trước, ông không được chú ý bởi truyền thông, nhưng lần này, hàng chục Youtuber đã theo sát bước chân của ông trong nhiều tuần vừa qua dẫn đến cuộc bố ráp vào rạng sáng 3/6/2024.

_____________

Giải oan cho TikToker

VTV công bố phỏng vấn sư Thích Minh Tuệ, dân mạng phát hiện nhiều nghi vấn

Thực hư việc Ban Tôn giáo Chính phủ nói sư Minh Tuệ "tự nguyện dừng bộ hành khất thực"

Sư Thích Minh Tuệ tự nguyện hay bị ép dừng bộ hành?

Đoàn theo Sư Minh Tuệ còn được tự do bao lâu?

Vì sao báo chí Nhà nước tránh nhắc về “hiện tượng” sư Thích Minh Tuệ?

Sư Thích Minh Tuệ mất tích: Dân biểu Hạ viện California và tổ chức quốc tế bày tỏ quan ngại

Hạnh đầu… độc của sư Thích Trúc Thái Minh

Phật cũng phải vào biên chế

Đại tự lâm nguy (Phần 1)

Đại tự lâm nguy (Phần 2)

Bộ Công an cần minh bạch tung tích của sư Thích Minh Tuệ!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Minh Râu
10/06/2024 08:08

Thực tế hàng ngày chứng minh giữa cái gọi là "chính quyền" Việt Nam và những người như thầy Minh Tuệ ai có uy tín hơn ai?

Duy Hữu, USA
10/06/2024 10:14

Ừ thì... con có thẻ công dân công an Việt Cộng cho... nam mô a di đà Phật,
con tự do đi máy bay, " tự nguyện " dừng bước chân không, tim về tâm Phật.

Con ơi... " công an nhân dân ", ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, ăn hại, đái nát,
bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, đổ thừa dân ta... không giữ an ninh trật tự.

Duy Hữu, USA
10/06/2024 10:32

Ừ thì... con có thẻ công dân công an Việt Cộng cho... nam mô a di đà Phật,
con tự do đi máy bay, " tự nguyện " dừng đi bộ chân không, tìm về Phật tâm.

Con ơi... " công an nhân dân ", ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, ăn hại, đái nát,
bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, đổ thừa dân ta... không giữ an ninh trật tự.