Cục Hàng không đưa ra hàng loạt nguyên nhân khiến giá vé máy bay tăng

RFA
2024.05.06
Cục Hàng không đưa ra hàng loạt nguyên nhân khiến giá vé máy bay tăng Khách làm thủ tục lên máy bay (HMH)
VNBusiness

Cục Hàng không Việt nam vừa đưa ra một loạt các nguyên nhân và giải pháp để điều tiết giá vé máy bay nội địa sau nhận được nhiều phản ứng cho rằng giá vé đã tăng cao trong bốn tháng đầu năm 2024.

Trong báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam cho rằng từ đầu năm 2024 đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay (giá đã bao gồm thuế, phí) của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên vẫn luôn bảo đảm nằm trong khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách theo quy định hiện hành.

Đại diện Cục Hàng không khẳng định sau khi so sánh với giá vé máy bay với một số nước trong khu vực và trên thế giới, giá vé/km trên các chặng nội địa của Vietnam Airlines đang áp dụng ở mức tương đương với các hãng trong khu vực Đông Nam Á và vẫn thấp hơn đáng kể so với các hãng bay khu vực châu Âu, Bắc Mỹ.

Ngoài ra, theo Cục Hàng không tình trạng tăng giá vé đang là xu hướng chung của ngành hàng không thế giới do nhiều nguyên nhân như giá nhiên liệu tăng cao; chênh lệch tỷ giá ngoại tệ; giảm đội tàu bay khai thác do việc triệu hồi động cơ của Nhà sản xuất Pratt&Whitney; giá thuê tàu bay tăng cao; tình hình cung cầu vận tải hàng không…

Qua đó, Cục Hàng không cho rằng tình trạng chênh lệch cung cầu dự báo sẽ tiếp tục xảy ra vào cao điểm hè 2024. Điều này cũng gây áp lực nhất định lên giá vé trên các chặng bay nội địa, nhất là các chặng bay đến các điểm du lịch, nghỉ dưỡng.

Trước những phản ứng của hành khách về việc giá vé máy bay tăng cao, Cục Hàng không khuyến cáo hành khách cần sớm xây dựng kế hoạch di chuyển, thực hiện mua vé qua các kênh bán vé chính thức và chủ động theo dõi thông tin về kế hoạch khai thác của các hãng hàng không để có những sắp xếp, điều chỉnh phù hợp và lựa chọn được các mức giá vé hợp lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.