Chủ đầu tư dự án đô thị mới ở khu vực Vịnh Hạ Long bị phạt tiền

2023.11.07
Một góc dự án khu đô thị mới ở Vịnh Hạ Long
Tiền Phong

Chủ đầu tư dự án khu đô thị mới và khách sạn ở vùng đệm Vịnh Hạ Long vừa bị xử phạt 125 triệu đồng vì những sai phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện dự án.

Truyền thông Nhà nước cho biết quyết định này được đưa ra vào sáng ngày 7/11 sau khi các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh lập đoàn kiểm tra dự án Khu đô thị 10B và đưa ra kết luận.

Công ty TNHH Đỗ Gia Capital - chủ đầu tư Dự án khu đô thị tại khu 10B phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh - bị kết luận có hai vi phạm bao gồm không công khai báo cáo đánh tác động môi trường đã được phê duyệt kết quả thẩm định và không thực hiện nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định theo quy định.

Ngoài ra, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt kết quả thẩm định theo quy định.

Thông tin xử phạt chủ đầu tư dự án ở Vịnh Hạ Long được đưa ra vào khi báo chí và mạng xã hội tại Việt Nam đang “xôn xao” về dự án này, bày tỏ lo lắng rằng Di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam đang bị “xẻ thịt” và ô nhiễm môi trường do hoạt động xây dựng của dự án.

Đây là dự án nằm bên bờ vịnh Bái Tử Long và gần với tuyến đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả với mức đầu tư 1.232 tỷ đồng. Dự án có diện tích khoảng 31,8 ha; trong đó có 3,88 ha thuộc vùng đệm Vịnh Hạ Long, theo truyền thông Nhà nước.

Cũng theo tìm hiểu của báo Nhà nước, quy mô của dự án có các hạng mục bao gồm: 451 căn biệt thự và nhà ở liền kề; xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 52 căn biệt thự. Ngoài ra còn có các công trình thương mại dịch vụ, trong đó có các khách sạn bảy tầng.

Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ cuối năm 2021.

Công ty TNHH Đỗ Gia Capital là công ty trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Truyền thông Nhà nước hôm 7/11 dẫn lời một đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital cho biết, công ty thành lập từ ngày 18/11/2021. Việc thành lập công ty để thực hiện dự án khu đô thị tại khu 10B.

Người đại diện của công ty này cũng khẳng định với truyền thông rằng, hồ sơ pháp lý của công ty đầy đủ, được các cơ quan chức năng xác nhận. Việc thi công các hạng mục đều theo chỉ đạo quy hoạch và có cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra.

Tuy nhiên, người này cũng thừa nhận, trong quá trình thi công, đơn vị thi công được thuê vì tiến độ nên làm hơi ẩu, nhẽ ra chỉ được đổ đất khi thuỷ triều xuống, nhưng đơn vị thi công vẫn đổ đất khi nước biển dâng lên. Việc này là vi phạm khi chưa làm theo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Vào chiều ngày 6/11, ông Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh - đã ký công văn yêu cầu Công ty TNHH Đỗ Gia Capital dừng thi công Dự án khu đô thị tại khu 10B.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.