Ba bệnh viện ở Hà Nội phải phong tỏa và khử khuẩn để chặn COVID-19

RFA
2021-05-07
Share
Ba bệnh viện ở Hà Nội phải phong tỏa và khử khuẩn để chặn COVID-19 Hình minh hoạ. Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 13/8/2020
AFP

Bệnh Viện K tại Hà Nội vào ngày 7 tháng 5 phải cho phong tỏa, cách ly đối với ba cơ sở trực thuộc vì phát hiện có trường hợp nghi dương tính với COVID-19.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin cho biết, ba cơ sở phải phong tỏa và cách ly y tế của Bệnh Viện K gồm Cơ sở Tân Triều, hai cơ sở tại Quận Hoàn Kiếm.

Ngoài biện pháp phong tỏa, cách ly y tế vào trưa ngày 7 tháng 5, Bộ Tư Lệnh Thủ đô và Bộ Tư lệnh Binh chủng Hóa học của Quân đội Nhân dân Việt Nam được điều động đến để phun thuốc khử khuẩn tại Cơ sở Tân Triều.

Như vậy trong ba ngày qua, có ba bệnh viện tại Hà Nội phải phong tỏa, cách ly y tế để ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19.

Hôm 5/5, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Cơ Sở 2 Đông Anh ở Hà Nội bắt đầu phong tỏa, cách ly y tế vì phát hiện 38 ca bệnh là nhân viên của bệnh viện và bệnh nhân, người nhà thăm nuôi. Bên cạnh đó còn có 22 trường hợp dương tính tại 15 tỉnh, thành phố là ca bệnh có liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2 Đông Anh, Hà Nội.

Một bệnh viện nữa tại Hà Nội phải cách ly y tế là Bệnh Viện Quân Y 105 ở Sơn Tây.

Trước tình hình các ca dương tính với COVID-19 được phát hiện tại cơ sở khám chữa bệnh như hai bệnh viện tuyến trung ương vừa nêu, Bộ Y tế Việt Nam ra công văn yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện tám biện pháp phòng chống.

Các biện pháp gồm khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của Bệnh viện, Sở Y tế để đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 phương châm 4 tại chỗ; thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19; tổ chức nghiêm sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ đầu; thực hiện giãn cách, hạn chế tối đa người nhà, người thân của bệnh nhân đến thăm; tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm COVID-19; thực hiện khám, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú cho những người mắc bệnh mạn tính đã điều trị ổn định; bảo đảm cung cấp đủ thuốc bào hiểm y tế theo lê đơn thuốc; hạn chế chuyển tuyến và thông báo cho Sở y tế các tỉnh thành đối với người bệnh xuất viện về địa phương; người đứng đầu cơ sở ý tế chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ nhân viên.

Tính đến sáng ngày 7/5 , Việt Nam ghi nhận tổng số 3.091 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.691 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay: 121 ca.

Số người được tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 tại Việt Nam từ ngày 8/3 đến 6/5 tổng cộng 747.827 người. Tất cả thuộc các nhóm ưu tiên gồm cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19; các nhân viên y tế đang thực hiện công tác lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vế; thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng; Ba chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; các lực lượng công an, quân đội

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang