CPJ hợp tác với Forbidden Stories cùng tăng cường an ninh cho nhà báo

2024.02.09
CPJ hợp tác với Forbidden Stories cùng tăng cường an ninh cho nhà báo Trong khuôn khổ đối tác, CPJ sẽ hỗ trợ tư vấn an ninh cho những nhà báo hợp tác với Forbidden Stories; trong khi đó những nhà báo nhờ CPJ giúp đỡ sẽ có thể sử dụng “Mạng lưới Két sắt” của Forbidden Stories.
Forbidden Stories

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) và tổ chức Forbidden Stories chuyên xuất bản tác phẩm của những nhà báo bị đe dọa, tù đày hay đã bị sát hại, vào ngày 8/2 công bố chương trình đối tác mới nhằm tăng cường khả năng hỗ trợ cho các nhà báo trên toàn thế giới.

Thông cáo phát đi từ New York nêu rõ chương trình đối tác giữa CPJ và Forbidden Stories sẽ chia sẻ cho nhau những yêu cầu mà nhà báo nhờ hỗ trợ về tài chính và không phải tài chính; gồm giúp đỡ về an ninh.

Hai tổ chức phi lợi nhuận này cũng chia sẽ cho nhau thông tin về các nhà báo bị sát hại, bị cầm tù hay bị đe dọa.

CPJ sẽ tạo điều kiện hỗ trợ “cứu mạng’, toàn diện cho những nhà báo và người làm việc trong ngành truyền thông trên khắp thế giới; gồm công tác tư vấn về an toàn, thông tin an ninh cập nhật, và hỗ trợ phản hồi nhanh cho những nhà báo bị thương, bị buộc phải đi trốn, hoặc bị giam tù do công việc làm báo của họ.

Chương trình mang tên “SafeBox Network (Mạng lưới Két sắt) của Forbidden Stories sẽ cho phép các nhà báo đang gặp nguy hiểm chia sẻ những tài liệu và thông tin qua một nền tảng an toàn; và làm việc với các đối tác truyền thông xuất bản các phóng sự điều tra của những phóng viên bị đe dọa, bị bỏ tù, hoặc bị giết hại. Mục đích nhằm bảo đảm sản phẩm của những nhà báo đó không bị biến mất theo họ.

Viên chức điều hành CPJ Jodie Ginsberg được dẫn lời rằng: “Forbidden Stories từng chứng minh việc sát hại một nhà báo không thể giết đi tác phẩm của họ. Chương trình đối tác này sẽ khuếch trương nỗ lực của hai tổ chức chúng tôi trong công cuộc bảo vệ nhà báo và công việc của họ, bảo đảm công lý cho các phóng viên bị giết hại hoặc những nhà báo bị bỏ tù một cách bất công; cũng như bảo đảm những kẻ tham nhũng và tội phạm phải chịu trách nhiệm.”

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Forbidden Stories, ông Laurent Richard, phát biểu: “Trong năm 2024, các nhà báo tiếp tục bị nhắm đến và bị sát hại vì công việc của họ. Với chương trình đối tác này, chúng tôi đang hợp lực để giữ cho những câu chuyện được sống mãi và đưa ra một thông điệp mạnh mẽ cho những kẻ thù của báo chí là ‘không hề có lý gì để ra tay sát hại một nhà báo.”

Trong khuôn khổ đối tác, CPJ sẽ hỗ trợ tư vấn an ninh cho những nhà báo hợp tác với Forbidden Stories; trong khi đó những nhà báo nhờ CPJ giúp đỡ sẽ có thể sử dụng “Mạng lưới Két sắt” của Forbidden Stories.

Cả hai tổ chức CPJ và Forbidden Stories cam kết tăng cường hợp tác với những đối tác có cùng tư duy nhằm đảo ngược tình trạng suy thoái tự do báo chí trên toàn cầu và xử lý những vụ tấn công vào báo giới ngày càng tăng.CPJ partners with Forbidden Stories to strengthen journalist safety

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
09/02/2024 09:40

Vỏ quýt dầy Việt Cộng, có móng tay nhọn, nhà báo tự do.