Em trai cựu Chủ tịch nước Trần Đại Quang được giao điều hành Bộ Công an

2024.05.22
Em trai cựu Chủ tịch nước Trần Đại Quang được giao điều hành Bộ Công an Thượng tướng Trần Quốc Tỏ
Báo Chính Phủ

Sau khi có kết quả bầu Chủ tịch nước, Quốc hội sáng 22/5 tiếp tục biểu quyết thông qua nghị quyết phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an đối với ông Tô Lâm với 465/465 Đại biểu tham gia biểu quyết thông qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng ký quyết định 439 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an cho Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Đảng ủy Công an, Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an cho đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Công an theo quy định.

Ông Tỏ sinh năm 1962, là em trai út của cố Chủ tịch nước, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.

Báo chí Nhà nước đăng tải tiểu sử cho biết ông đi lên từ chiến sĩ và học Đại học Cảnh sát nhân dân nhưng không nêu thời gian.

Từ tháng 11 năm 2008 đến tháng 4 năm 2011, khi đang là Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng 2, Cục Cảnh sát môi trường thì theo học và bảo vệ luận văn Thạc sĩ tại Học viện An ninh nhân dân, năm 2013 bảo vệ luận văn tiến sĩ và đến năm 2015 ông được phong học hàm Phó Giáo sư ngành Khoa học An ninh.

Anh trai của ông Trần Quốc Tỏ, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, qua đời vào sáng ngày 21 tháng 9 năm 2018 do mắc phải vi-rút hiếm và độc, theo tin trong nước Việt Nam loan. Ông Quang qua đời ở tuổi 62.

Ông Quang nhậm chức Chủ tịch nước Việt Nam vào tháng tư năm 2016 sau một thời gian dài công tác trong ngành công an.

* Cập nhật lúc 0 giờ 24/5/2024: 

Thông tin ông Tỏ học Đại học Cảnh sát nhân dân từ năm 2008 là không đúng. Tiểu sử của ông Trần Quốc Tỏ được các báo Nhà nước đăng tải chỉ cho biết ông học Đại học Cảnh sát nhân dân nhưng không nêu rõ thời gian nào. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/05/2024 12:13

Trần Quốc Toản, thù nước quên thù nhà, Trần Quốc Tỏ, thù nhà quyên thù nước,
Chủ tịch nước Tô Lâm ới, chết mày rồi ! Nhanh chân nhảy xuống, không thì chết !

Duy Hữu, USA
22/05/2024 13:10

Trần Quốc Toản, thù nước quên thù nhà, Trần Quốc Tỏ, thù nhà quyên thù nước,
Chủ tịch nước Tô Lâm ới, chết mày rồi ! Nhanh chân nhảy xuống, không thì chết !