Điện Biên: Phạt 7,5 triệu đồng người bị cáo buộc đưa tin sai sự thật trên Facebook

RFA
2022.05.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Điện Biên: Phạt 7,5 triệu đồng người bị cáo buộc đưa tin sai sự thật trên Facebook Tống Văn Quang bị phạt vi phạm hành chính
Tin tức, Fb GTTM-RFA edited

Ông Tống Văn Quang, sinh năm 1986, ngụ bản Pá Ngam, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên bị xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng vì “cung cấp thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức, danh dự nhân phẩm cá nhân”.

Công an huyện Điện Biên ngày 11/5 ra quyết định xử phạt vi phạm như trên và được truyền thông nhà nước loan trong cùng ngày.

Theo Công an, vào hôm 1/5, ông Quang bị tổ công tác thuộc Đội cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Điện Biên lập biên bản vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Sau đó, ông Quang đã dùng tài khoản Facebook của mình có tên "Quang Excavator" để đăng tải và chia sẻ một bài viết tại các hội nhóm với nội dung "Chưa có biên bản nào mà đã tịch thu tài sản của công dân, Công an huyện Điện Biên làm việc ngồi trên pháp luật…". Công an cho rằng hành vi đó nhằm mục đích nói xấu, xúc phạm uy tín, hình ảnh của lực lượng công an trên nhóm Facebook "Giao thông văn minh".

Qua đó, Công an cáo buộc hành vi của ông Quang đã vi phạm điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Đây không phải trường hợp đầu tiên người dân nêu ý kiến, bức xúc của mình về cách hành xử của lực lượng thực thi pháp luật tại địa phương, bị cho là vi phạm pháp luật và bị xử phạt.

Trong một bức thư gửi Chính phủ Việt Nam hồi tháng 12 năm ngoái, các báo cáo viên đặc biệt về các vấn đề nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ quan ngại về vấn đề tự do bày tỏ ý kiến sau khi một loạt các Nghị định và Chỉ thị của Thủ tướng liên quan đến các hoạt động về lập hội, hội thảo đi vào hoạt động. Bức thư cũng đề cập đến Nghị định 15 với các mức phạt tiền cao đối với người bị cho là vi phạm khi đưa tin giả lên mạng xã hội.

Hôm 27/4 Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc có thư phúc đáp cho biết, công dân trong nước có thể sử dụng mạng xã hội để thực thi quyền tự do biểu đạt và tiếp cận thông tin phù hợp với luật pháp mà không bị cấm đoán hay giới hạn nếu không vi phạm lợi ích Nhà nước, cộng đồng và tổ chức, công dân. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người bày tỏ ý kiến của mình đương cử như trường hợp của ông Quang không những bị phạt tiền mà còn bị phạt tù.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay có gần chục người bị án tù dưới các cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà nước, lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ khi công khai bày tỏ chính kiến về các vấn đề chính trị, xã hội tại Việt Nam.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.