Giới chức ngoại giao “giải cứu công dân” trong đợt dịch bị bắt vì nhận hối lộ

RFA
2022.01.28
Giới chức ngoại giao “giải cứu công dân” trong đợt dịch bị bắt vì nhận hối lộ Hình minh hoạ: hành khách đeo khẩu trang đi xuống thang từ máy bay của hãng Vietnam Airlines ở sân bay Nội Bài, Hà Nội vào tháng 3/2020
AFP

Cục trưởng và Cục phó cùng hai cán bộ thuộc Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao vừa bị khởi tố và bắt giam vì tội nhận hối lộ khi thực hiện các chuyến bay giải cứu công dân bị kẹt ở nước ngoài trong đợt dịch COVID-19 vừa qua. Báo Nhà nước dẫn lời của Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết như vậy hôm 28/1.

Thông tin mà ông Xô cung cấp cho báo chí biết là những người này đã có hành vi sai phạm trong quá trình xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân.

Bốn người bị khởi tố và bắt giam gồm: Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Đỗ Hoàng Tùng, Phó cục trưởng; Lê Tuấn Anh, Chánh văn phòng của cục và Lưu Tuấn Dũng, Phó phòng bảo hộ công dân của Cục.

Trong một cuộc họp báo hôm 20/1 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong hai năm qua, thực hiện chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, đã có hơn 800 chuyến bay hồi hương công dân Việt Nam từ hơn 60 vùng lãnh thổ về nước.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc người Việt Nam về nước theo chuyến bay giải cứu phải mua vé quá đắt và thủ tục rườm rà, bà Hằng đưa ra khuyến cáo:

“Để tránh công dân bị lừa đảo, bị lợi dụng chiếm đoạt tài sản, Bộ Ngoại giao đã khuyến cáo công dân không liên hệ với những cá nhân, tổ chức, các trang thông tin không rõ danh tính, không chính thống, không làm việc qua bất cứ hình thức môi giới trung gian nào”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định những hành vi trục lợi tiêu cực, thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay giải cứu cần bị lên án và trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Theo phản ánh của nhiều người dân và đã được báo chí trong nước loan tin, giá vé của các chuyến bay giải cứu thời gian qua cao gấp nhiều lần giá vé thông thường. Ví dụ như giá vé một chiều giải cứu người về từ Mỹ và Canada đã lên tới 52 - 58 triệu đồng một vé cao gấp đôi mức giá thông thường.

Đó là chưa kể thủ tục nhiêu khê, phiền hà và đắt đỏ theo một bài tìm hiểu của RFA đăng hồi tháng 10 vừa qua.

Ngoài các thủ tục giấy tờ rườm rà, người về nước dù đã tiêm đủ vắc-xin cũng phải cách ly. Theo phản ánh của người Việt tại Mỹ thì chi phí cách ly khoảng 500.000 đồng/ phòng/người chỉ có bữa ăn sáng đến 1,5 triệu đồng/phòng/người có ba bữa. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/01/2022 19:42

Phần nổi của tảng băng chìm, ăn không chừa thứ gì, bà Doan nói hoàn toàn chính xác!

Tommy
28/01/2022 20:53

Tình hình cứ tiếp tục như vầy, là điềm báo , lưõi hái Tử Thần của Bác Trọng cùng ngành CA đang âm thầm , giăng lưới, dể gạn bắt cho hết những phần tử mang danh phận là đảng viên đảng CSVN , nhưng đã biến chất, để trở thành những ngưòi phá hoại đảng cùng đất nưóc VN qua hình thức, gian lận,tầu tán tài sàn quốc gia và cùng nhau hối lộ..! Người dân Việt và thế giới mừng lắm thay..!

Anonymous
28/01/2022 22:08

Trò mèo mà thôi.
Dịch vụ đưa những người muốn về nước cũng như công trình làm kittest Covid đều là trò kiếm tiền có chủ trương từ cấp cao nhất vì cạn tiền, nhà nước cạn tiền, hàng không cạn tiền, khách sạn cạn tiền ... mấy cán bộ này nhân cơ hội kiếm trác, tất cả đều vậy, bị bắt mấy người.

Duy Hữu, USA
29/01/2022 13:56

Cộng cò mày đi ăn đêm,
đậu phải cành mềm, lội cổ xuống ao.

Đảng ơi đảng vớt con vào,
con cướp đồng Hồ nào, con biếu đảng Hồ ta.

Có biếu, chỉ biếu đô la,
Con biếu đồng Hồ, bác Trọng đảng Hồ, phải vặt lông " chim ".

Đảng Hồ, đảng độc, đậc đảng, độc tài... độc bọn " lãnh đạo ", bá đạo, bá quyển... ngu, tham, hèn, ác, láo ...
độc quyền tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, ăn đêm, ăn ngày, ăn bẩn, ăn thối, ăn hôi, ăn ké, ăn đểu, ăn tham.