Mỹ từ chối bản bình luận của các doanh nghiệp tủ gỗ Việt Nam bị điều tra lẩn tránh thuế

2022.08.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mỹ từ chối bản bình luận của các doanh nghiệp tủ gỗ Việt Nam bị điều tra lẩn tránh thuế Công nhân làm việc tại một xưởng đồ gỗ ở Hà Nội hôm 25/4/2013
Reuters

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa từ chối bản bình luận của 40 doanh nghiệp tủ bếp, tủ nhà tắm Việt Nam cho nội dung điều tra xem xét phạm vi sản phẩm vì lý do nộp trễ. Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) cho biết Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa có công văn gửi đến hiệp hội thông tin này.

Trước đó, ngày 24/5/2022, DOC đã khởi xướng điều tra xem xét tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia vào Mỹ sử dụng các bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc có thuộc phạm vi áp dụng của biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc hay không.

Đây là đề nghị điều tra của Liên minh tủ bếp Mỹ (American Kitchen Cabinet Alliance) gửi lên DOC.

Theo quy định của Mỹ, trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế (tức ngày 7/6), DOC phải ra kết luận cuối cùng của vụ việc, có thể gia hạn, nhưng tổng thời gian không quá 365 ngày.

Để đảm bảo lợi ích, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tủ gỗ tìm hiểu, nắm rõ các quy định, trình tự thủ tục điều tra lẩn tránh thuế của Mỹ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải thực hiện đúng, đầy đủ các yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan điều tra Mỹ.

Trong giai đoạn 2019-2021, sau khi Mỹ áp thuế cao với các sản phẩm từ Trung Quốc, nhập khẩu sản phẩm bị đề nghị điều tra từ Trung Quốc vào Mỹ giảm 54% (từ 2,5 tỷ USD xuống còn 1,6 tỷ USD), trong khi đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ lại tăng hơn 130% (từ 1,37 tỷ USD lên 2,7 tỷ USD).

Theo Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC), trong năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu sản phẩm bị đề nghị điều tra của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt khoảng 2,7 tỷ USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.