Đồng Nai: Hai vợ chồng bị kết tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” trong phiên toà không luật sư

2022.11.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đồng Nai: Hai vợ chồng bị kết tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” trong phiên toà không luật sư Ông Nguyễn Thái Hưng và bà Vũ Thị Kim Hoàng
FBNV/RFA edit

Toà án Nhân dân huyện Tân Phú, Đồng Nai ngày 22/11 đã kết án một cặp vợ chồng theo tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” để bôi xấu chế độ và xúc phạm lãnh đạo trong một phiên toà không có luật sư.

Trong phiên toà bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc sau gần ba giờ, ông Nguyễn Thái Hưng (sinh năm 1972) chủ kênh YouTube “Nói bằng thực TV” với gần 40.000 người đăng ký theo dõi, bị kết án bốn năm tù giam. Người vợ chưa cưới của ông, bà Vũ Thị Kim Hoàng (sinh năm 1978), bị kết án hai năm sáu tháng tù.

Bà Hoàng, người bị bắt cùng chồng vào đầu tháng 1 năm nay nhưng được tại ngoại từ cuối tháng tư, cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết cả hai vợ chồng không thuê luật sư và cũng không có luật sư chỉ định.

Bà nói ban đầu họ cũng thuê luật sư Nguyễn Văn Miếng nhưng phía công an kết hợp thuyết phục và đe doạ khiến cả hai phải viết đơn từ chối luật sư. Họ cũng tự tin cho rằng tự mình có thể tự biện hộ khi bị xét xử.

Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác. Bà Hoàng kể về diễn biến phiên toà hôm nay:

Hôm nay toà xét xử nhưng mình không được tranh luận bao nhiêu. Gần như là họ hỏi mình đúng hoặc sai, xác nhận như vậy thôi. Mình không có luật sư, mình không được nói.

Còn mình có nói vô tình hay không như thế nào đi chăng nữa thì cuối cùng án vẫn như Viện Kiểm sát đề nghị ban đầu.”

Bà nói mặc dù là phiên toà mở công khai nhưng chỉ có con gái bà được vào phòng xử án, những người thân khác phải quan sát phiên toà từ ngoài cổng của trụ sở toà án huyện.

Ngay sau khi toà tuyên án, cả ông Hưng và bà Hoàng đều tuyên bố sẽ kháng án và thuê luật sư nhằm tìm kiếm một bản án công bằng hơn.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ đầu tháng 6/2020 đến khi bị bắt, ông Nguyễn Thái Hưng lấy danh khoản YouTube có tên “Nói bằng thực TV” để thực hiện 21 cuộc nói chuyện trực tuyến có nội dung “nói xấu Đảng và Nhà nước, xuyên tạc chính sách phát triển kinh tế xã hội, vu khống lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc không đúng sự thật những vụ việc nổi bật diễn ra gần đây.”

Cáo trạng cũng nói những bình luận của ông Hưng “gây hoang mang trong nhân dân, xúc phạm nghiêm trọng lãnh tụ, lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.”

Những vụ việc mà cáo trạng nhắc tới có vụ tấn công của cảnh sát cơ động vào xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, vào đầu năm 2020 và các vấn đề khác như quản lý tù nhân, chế độ cộng sản, pháp luật Việt nam…  Số lượng người xem từ 19.000 đến 56.000 mỗi một chương trình.

Ông Hưng bị cho là thu lợi bất chính hơn 384 triệu đồng quảng cáo từ việc phát trực tiếp lên YouTube.

Hiện kênh YouTube này đã không còn nội dung nào kể từ sau khi hai người bị bắt giữ.

Bà Hoàng bị buộc tội “là người liên quan, tiếp sức” vì đã cung cấp chỗ ăn ở cho ông Hưng bên cạnh việc cho ông này mượn tài khoản ngân hàng và một máy tính xách tay. Bản thân bà Hoàng không hề có phát ngôn nào trên mạng xã hội.

Cáo trạng cho biết bà Hoàng thừa nhận các hành vi trên còn ông Hưng không thừa nhận hành vi phạm tội mà cho rằng việc ông phát trực tiếp các buổi nói chuyện trên YouTube là thực hiện quyền tự do dân chủ và ngôn luận.

Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tân Phú kết luận trong cáo trạng rằng ông Hưng và bà Hoàng đã vi phạm điểm a khoản 1 và khoản 5 của Điều 16 Luật An ninh mạng và phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2 Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Trong khi bà Hoàng được tại ngoại từ cuối tháng tư thì ông Hưng vẫn tiếp tục bị giam giữ. Quá trình điều tra kết thúc từ cuối tháng sáu nhưng năm tháng sau nhà chức trách huyện Tân Phú mới đem vụ án ra xét xử.

Từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 15 người bị kết tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” với mức án từ một đến năm năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒTẬPCHƯƠNG
22/11/2022 16:36

"SỢ" ! "SỢ" và "SỢ" ! ! ! . * Ngưới nông Dân sợ nhất 3 từ "hợp tác xã" // * Người thành thị sợ nhất 3 từ "kinh tế mới " // * Người miền Bắc sợ nhất 4 từ " cải cách ruộng đất " // * Người miền Nam sợ nhất 2 từ " việt cộng " // * Thế giới sợ 2 từ "CỘNG SẢN" *Còn cộng sản từ khi lập đảng đến nay và mãi mãi chúng rất sợ 2 từ " SỰ THẬT ". trọng lú & đồng bọn quá sợ Người Dân phơi bầy bộ mặt trái của bọn cầm quyền ! Nên bắt bớ bừa bãi Người Dân có tiếng nói trung thực.

Duy Hữu, USA
23/11/2022 09:06

Cũng chỉ vì, chỉ vì... tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng... là tập đoàn đảng và đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng

độc quyền làm luật rừng Việt Cộng, độc quyền chơi luật rừng, độc quyền thi hành luật rừng và xét xử theo luật rừng Việt Cộng,
độc tài làm luật rừng Búa Liềm, độc tài chơi luật rừng Búa Liềm, độc tài thi hành luật rừng và xét xử theo luật rừng Búa Liềm.

Tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng của tâp đoàn đảng và đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, đảng độc, độc quyền lợi dụng các quyền... tự do " dân chủ tập trung ", tập trung độc tài... để bôi xấu nhân dân Việt Nam và xúc phạm nhân dân Việt Nam... nói xấu nhân dân Việt Nam... xuyên tác các chính kiến phát triển kinh tế xã hội... vu khống nhân dân Việt Nam... xuyên tạc không đúng sự thật... những việc làm nổi tiếng của nhân dân Việt Nam diễn ra gần đây... gây hoang mang trong nhân dân Việt Nam... xúc phạm nghiêm trọng các lãnh đạo nhân dân và các lãnh tụ nhân dân cấp cao, trong nhân dân Việt Nam, của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì quyền va quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Việt Kiểm Sát " diệt sát " Nhân dân của tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Công và tập đoàn đảng, đảng viên cờ đỏ búa liềm Viêt Cộng... vi phạm trắng trợn, trầm trọng chính.... Điều luật 331, Bộ luật rừng Hình sự Việt Cộng... của tập đoàn đảng viên Việt Cộng, do tập đoàn đảng viên Việt cộng độc quyền viết ra cho nhân dân Việt Nam, chỉ vì các đặc quyển đỏ, các đặc lợi đen, các tư lợi đỏ, các tư lợi đen của tập đoàn đảng viên " lãnh đạo " bá đạo Việt Cộng, cũng chỉ vì cái chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ nghĩa xã hội đen, của tập đoan đảng và đảng viên theo đạo thờ " cụ Hồ ", thờ cụ Các Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cu Xì Ta Lin, thờ cụ Mao... của " cụ Hồ ", do " cụ Hồ ", vì " cụ Hồ " vĩ đại.

Vox populi, vox Dei...Tiếng dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng dân. Ý dân là ý Trởi, ý Trời là ý dân.

Ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên là ý dân ta... tùy ý toàn dân, từng người dân, tùy thuộc toàn dân, từng ngươi dân

Đứng Lên, Lên Tiếng...thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà và nhà nước... phải của toàn dân, do toàn dân, vi toàn dân Việt Nam.