Hàng chục công nhân công ty Dệt Hòa Khánh bị nợ lương, bảo hiểm và trợ cấp

RFA
2024.04.01
Hàng chục công nhân công ty Dệt Hòa Khánh bị nợ lương, bảo hiểm và trợ cấp Công ty cổ phần Dệt Hòa Khánh – Đà Nẵng bị xử phạt vì chậm đóng bảo hiểm
Công thương

Hàng chục công nhân từng làm việc trong Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng đã tập trung trước cổng Công ty để đòi lương và các chế độ liên quan.

Những công nhân, trong ngày một tháng tư được truyền thông trong nước loan, cho biết họ phải đòi quyền lợi vì công ty đã không đóng bảo hiểm cho công nhân suốt chín tháng từ tháng 5/2023 đến tháng 1/2024. Ngoài ra, công nhân bị nợ ba tháng lương và không được hưởng bất kỳ khoản trợ cấp thôi việc nào.

Trước đó, công nhân công ty này cũng đã tiến hành đình công và tập trung yêu cầu công ty phải chi trả lương từ tháng 9/2023 và cả tiền bảo hiểm. Công ty sau đó đã chi trả hai tháng lương và sau đó tiếp tục nợ lương từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024. 

Công nhân nhiều lần tập trung đòi lương nhưng lãnh đạo công ty yêu cầu họ về chờ đợi. Từ tháng 2/2024, công ty này ngừng hoạt động.

Trong sáng 1/4, bà Lê Thị Ngọc Oanh, Phó chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, cho hay đến nay đơn vị đã tiếp nhận 89 đơn công nhân công ty này khởi kiện để đòi lương, bảo hiểm và trợ cấp thôi việc.

Theo bà Oanh, việc khởi kiện đang được tiến hành vì kiện trước sẽ có lợi cho công nhân. Cũng theo bà Oanh, trường hợp công ty tuyên bố phá sản cũng sẽ xử lý theo Luật Phá sản. Công nhân sẽ được đảm bảo quyền lợi của mình. Bà Oanh xác nhận vào ngày 12/3 Công đoàn đã có công văn gửi bên bảo hiểm xã hội, tòa án cũng đã tiếp nhận vụ việc.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.