Các nước mới nổi cảnh báo giá năng lượng tăng đe dọa mục tiêu phát thải

RFA
2022.07.14
Các nước mới nổi cảnh báo giá năng lượng tăng đe dọa mục tiêu phát thải Hình minh hoạ: ống khói nhà máy điện chạy than đang nhả khói - nhà máy điện Suralaya ở Citegon, Indonesia hôm 21/9/2021
AFP

Giá năng lượng gia tăng vì cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine sẽ khiến nhiều nước khó khăn trong công tác cắt giảm phát thải khí nhà kính dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu trên Trái Đất.

Reuters loan tin dẫn cảnh báo vừa nêu được hai nước Indonesia và Ấn Độ đưa ra vào ngày 14/7. Cả hai nước này nhấn mạnh lại kêu gọi của các quốc gia đang trỗi dậy về việc cần có thêm nguồn tài trợ để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Cụ thể, do lạm phát đang tăng trên toàn cầu bởi cuộc chiến xâm lược mà Nga tiến hành tại Ukraine, có những quốc gia, gồm cả tại Châu Âu, đã trở lại với nguồn năng lượng than và những nguồn năng lượng hóa thạch khác hoặc phải trì hoãn kế hoạch chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Tại một sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị nhóm G20 đang diễn ra ở Bali, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman và người đồng cấp Indonesia Sri Mulyan Indrawati cho rằng các chương trình chuyển đổi năng lượng với chi phí tăng cao không thể bắt người dân gánh chịu.

Cả hai chỉ ra thực tế giá năng lượng cao như hiện nay và lãi suất mỗi lúc một tăng lên khiến các nền kinh tế đang trỗi dậy phải tiêu tốn thêm chi phí cho hoạt động về khí hậu.

Indonesia và Ấn Độ, thuộc nhóm các nước sản xuất và tiêu thụ than lớn nhất thế giới, vừa qua đưa ra cam kết sẽ đạt mức phát thải bằng không tương ứng vào các năm 2060 và 2070.

Việt Nam cam kết đưa mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Giới môi trường cho rằng để đạt được mục tiêu này này Việt Nam phải thực hiện ngay nhiều biện pháp cụ thể, tuy nhiên thực tế cho thấy cam kết và thực tiễn thi hành còn có khoảng cách quá lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.