Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” chính thức được chuyển giao cho Việt Nam

RFA
2023.11.18
Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” chính thức được chuyển giao cho Việt Nam Ông Nguyễn Thế Hồng, Giám đốc Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng, tiếp nhận ấn vàng từ ông Alexandre Millon, Chủ tịch Hãng Millon
vov.vn

Ấn vàng triều Nguyễn “Hoàng đế chi bảo” đã được chuyển giao cho Việt Nam vào chiều 16/11 (giờ Pháp) tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Trong ngày 18/11, tờ VOV cho hay ấn vàng đã “an toàn” về tới Việt Nam.

Lễ chuyển giao ấn vàng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp có sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Lê Thị Thu Hiền, đại diện Bộ Công an (Việt Nam) và đại diện Bộ Ngoại giao Pháp, đại diện UNESCO.

Như vậy sau hơn một năm đàm phán và tiến hành các thủ tục cần thiết, ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” đã chính thức được chuyển giao về bộ sưu tập của Công ty TNHH Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng, Bắc Ninh.

Công ty này cũng là đại diện thực hiện các thủ tục tài chính liên quan đến quyền lợi các bên theo pháp luật của Cộng hoà Pháp; đồng thời cũng sẽ thực hiện việc lưu giữ, trưng bày và phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia bảo vệ, ấn vàng tại Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Chia sẻ về sự phối hợp của các cơ quan Pháp, ông Nicolas Chibaeff, Giám đốc Lưu trữ, Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng việc chuyển giao ấn vàng là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ngày 31/10/2022 đáng lẽ là ngày mà ấn vàng sẽ được đưa ra đấu giá, nhưng Bộ Ngoại giao Pháp ở thời điểm đó đã nhận được thông tin thông báo từ phía Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Bộ này đã kịp thời chuyển thông tin này đến các cơ quan ban ngành của Pháp. Bộ Ngoại giao Pháp đã làm việc một cách khẩn trương để đưa ra được một giải pháp đi tới kết quả là ngày hôm nay, sự hồi hương của ấn vàng Việt Nam.

Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Lê Thu Hiền cho biết quyết tâm sưu tầm, hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo trở về Việt Nam không chỉ để bổ sung, hoàn thiện các sưu tập cổ vật, bảo vật, di sản văn hóa bị thất lạc, đưa ra nước ngoài trái phép, mà còn khẳng định quan điểm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa của Chính phủ Việt Nam.

Trong thời gian tới, Cục Di sản văn hóa cho hay sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng danh mục cổ vật của Việt Nam bị đưa ra khỏi đất nước bất hợp pháp trong quá khứ và tham vấn Ban thư ký Công ước 1970 của UNESCO về danh mục để làm cơ sở tìm kiếm giải pháp đưa cổ vật Việt Nam từ nước ngoài về nước.

Vào tháng 9/2022, Hãng Millon (Pháp) đăng tải thông tin về việc tổ chức đấu giá 329 cổ vật vào lúc 11h00 ngày 31/10/2022 (giờ Paris), trong đó có hai cổ vật của nhà Nguyễn (1802-1945), gồm 01 ấn vàng triều vua Minh Mạng (1820-1841) và 01 bát vàng triều vua Khải Định (1916-1925). Theo thông tin đăng tải trên website của Hãng đấu giá Millon, chiếc ấn vàng (lô số 101/329) là ấn vàng Hoàng đế chi bảo. Ấn có chiều cao 10,4 cm, chiều rộng 13,8 cm, chiều sâu 13,7 cm, trọng lượng 10,78 kg.

 

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.