VinFast cắt giảm lao động ở Mỹ khi lô hàng 999 chiếc xe đầu tiên bị đình trệ

2023.02.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
VinFast cắt giảm lao động ở Mỹ khi lô hàng 999 chiếc xe đầu tiên bị đình trệ Mẫu xe VF8 của VinFast
Reuters

Nhà sản xuất xe hơi điện Việt Nam VinFast đang cắt giảm lực lượng lao động tại Hoa Kỳ và Canada trong bối cảnh tái cấu trúc tại thị trường lớn ở nước ngoài vào khi công ty khởi nghiệp đang vật lộn với lô hàng những chiếc xe đầu tiên bị đình trệ và chuẩn bị cho khả năng niêm yết cổ phiếu ở Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời một người phát ngôn của công ty cho biết hôm 6/2, đồng thời cho hay số lượng nhân viên sẽ không giảm ở Việt Nam, nơi có hầu hết nhân viên của công ty.

Một post trên trang Linkedin của một người nhận từng làm cho VinFast Canada cho biết đã có 35 vị trí bị cắt giảm.

VinFast hiện chưa cho biết cụ thể bao nhiêu vị trí sẽ bị cắt.

Công ty con của tập đoàn VinGroup trước đó cho biết hãng này sẽ phải lùi ngày giao xe cho khách hàng tại Mỹ tới nửa cuối tháng 2 vì lý do cập nhật phần mềm mới cho xe, thông báo không cho biết cụ thể bao nhiêu xe sẽ được giao trong tháng 2.

Hồi tháng 11 năm 2022, VinFast chuyển 999 xe điện đầu tiên sang Mỹ với dự kiến giao tới tay khách hàng trong tháng 12. Tuy nhiên vào tháng trước, hãng này cho biết việc giao xe được dự kiến diễn ra vào tháng 1 năm nay.

Trang web chuyên về xe carscoops hôm 1/2 có bài viết dẫn thông cáo báo chí từ hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thừa nhận đã đề nghị một nhà báo chuyên viết về xe 10.000 USD để ông này tới Việt Nam trải nghiệm và đánh giá hai mẫu xe mới nhất do lầm tưởng ông này là một người có ảnh hưởng.

Thông cáo của VinFast nói rằng, "Matt Farah đã được liên hệ vào tháng 3 năm ngoái bởi một công ty có tên Blue C, công ty mà VinFast đang hợp tác trong một chương trình tiếp cận người có ảnh hưởng cho Triển lãm ô tô quốc tế New York, chứ không phải Vingroup Elite Vietnam Tour."

Theo đó, hoạt động tiếp cận do bên trung gian thực hiện chỉ dành riêng cho những người có ảnh hưởng chứ không phải các nhà báo.

"Vì ông Farah duy trì cả nền tảng truyền thông kiếm tiền và trả phí, nên ông được xác định là người có ảnh hưởng về ô tô chứ không phải nhà báo.

Vào thời điểm đó, ông ấy được hỏi liệu ông ta có muốn cung cấp nội dung về VinFast trên nền tảng mạng xã hội của mình không.

Ông ta sẽ được trả một tỷ lệ tương xứng cho thời gian và chi phí cũng như cho lượng nội dung được xuất bản theo tỷ lệ người có ảnh hưởng thông thường", thông cáo của VinFast trên Carscoops nói ông Farah đã từ chối lời mời tham dự và lời đề nghị cụ thể đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/02/2023 09:06

VinFast, VinFét,
Nói phét rất nhanh,
Giao xe rất phét.

Công dân hạng 3
08/02/2023 12:33

Bây giờ chỉ cắt giảm 23% thôi. Cắt giảm đến người cuối cùng là ông Phạm Nhật Vượng chừng nào sẽ tới?