Người nước ngoài không hài lòng với chính sách thị thực của Việt Nam

RFA
2023.03.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Người nước ngoài không hài lòng với chính sách thị thực của Việt Nam Khách du lịch Hàn Quốc ở sân bay Phú Quốc hôm 20/11/2021 (hình minh hoạ)
AFP

Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia dưới cùng của bảng xếp hạng chỉ số về mức độ hài lòng của người nước ngoài, do chính sách thị thực.

Đó là kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện bởi trang web InterNations vừa được công bố trên tờ VnExpress hôm 22/3.

InterNations đã yêu cầu 11.970 người nước ngoài thuộc 177 quốc tịch sống ở 181 quốc gia và vùng lãnh thổ cung cấp thông tin về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống người nước ngoài.

Tổng cộng có 52 quốc gia và vùng lãnh thổ đáp ứng yêu cầu này và Việt Nam lọt vào top 10, xếp thứ 46 trong chỉ số tổng thể, bao gồm bốn hạng mục phụ là Cuộc sống số, các vấn đề hành chính, Nhà ở và Ngôn ngữ.

Đối với vấn đề hành chính, Việt Nam được xếp thứ 51 trong số 52 điểm đến. 48% người nước ngoài được khảo sát cho biết họ gặp khó khăn trong việc xin thị thực để đến Việt Nam, gấp đôi mức trung bình toàn cầu là 24%.

Gần hai phần ba, tương đương 66%, cho biết rất khó đối phó với bộ máy hành chính địa phương, so với 39% trên toàn cầu. Và 41% gặp khó khăn khi mở tài khoản ngân hàng địa phương, so với 21% trên toàn cầu.

Bộ máy quan liêu khiến những công việc đơn giản trở nên khó khăn,” một người Anh sống ở Việt Nam cho biết, theo cuộc khảo sát.

Việt Nam xếp hạng cuối cùng về các dịch vụ trực tuyến của chính phủ trong thể loại Cuộc sống số, nơi Việt Nam xếp thứ 49. Khoảng 1/4 người nước ngoài (23%) mô tả họ gặp khó khăn trong việc thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam, so với 8% trên toàn cầu.

Tuy nhiên, 65% số người được hỏi cho biết có thể dễ dàng sống ở Việt Nam mà không cần nói tiếng địa phương, so với 51% trên toàn cầu.

Tuy vậy, gần 7/10 người nước ngoài (69%) cho rằng nhà ở tại Việt Nam là hợp túi tiền (so với 39% trên toàn cầu) và 76% cho biết rất dễ tìm được nhà ở đây (so với 54% trên toàn cầu).

Thông qua cuộc khảo sát, Bahrain là điểm đến tốt nhất thế giới cho người nước ngoài và Đức là điểm đến tồi tệ nhất. Singapore đứng thứ ba trong danh sách và Indonesia đứng thứ sáu nhờ nhà ở được nói có giá phải chăng. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.