Facebooker Trần Minh Lợi bị bắt giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”

2023.12.01
Ông Trần Minh Lợi
Thanh Niên/Trung Chuyên

Ông Trần Minh Lợi, 55 tuổi, người từng nổi tiếng với Facebook “diệt giặc nội xâm” vừa bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt tạm giam vào ngày 1/12 với cáo buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự. Truyền thông Nhà nước vào cùng ngày cho biết công an đồng thời đã khám xét nhà ở của ông Lợi tại huyện Cư Kuin.

Ông Lợi mới ra tù năm 2020 sau khi thụ án tù bốn năm sáu tháng với cáo buộc “Đưa hối lộ” trong một vụ án mà ông một mực kêu oan và khẳng định ông chỉ đấu tranh với tệ nạn tham nhũng tràn lan hiện nay.

Báo Nhà nước trích dẫn thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, sau khi ra tù, ông Lợi lập Facebook Trần Minh Lợi và công ty tư vấn nhận hỗ trợ pháp lý cho nhiều người dân. Trên trang cá nhân, ông Lợi thường xuyên livestream nói về các vụ việc mà ông nhận hỗ trợ, hoặc khi làm việc với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nhà chức trách cáo buộc những nội dung này "không đúng, xuyên tạc, xâm phạm lợi ích của Nhà nước”.

Trước đó, vào năm 2016, ông Lợi lập trang Facebook “diệt giặc nội xâm"và thu thập tài liệu, chứng cứ tố cáo các hành vi sai phạm, nhận hối lộ của nhiều cán bộ, công chức.

Ông Lợi đã từng bị bắt giam và kết án tù hồi năm 2017 về tội đưa hối lộ trong một vụ án đánh bạc ăn tiền. Ông Lợi bị cáo buộc đã xúi người nhà một người đánh bạc bị bắt đưa 60 triệu đồng cho một cán bộ công an để được tại ngoại. Việc đưa tiền này bị quay phim và ghi âm lại. Vị cán bộ công an bị khởi tố tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
01/12/2023 11:32

Công an Việt Cộng... chơi luật rừng Việt Cộng, theo đúng luật rừng Việt Cộng của Quốc hội, quốc hôi, quốc thối, Việt Cộng.

Nhưng luật rừng Việt Cộng... không đúng... luật phản động, phản cách mạng, phản nhân dân... phản nhân quyền, phản dân quyền,
phản quyền dân... phản Dân chủ, phản bội quyền Tự do làm chủ Luật pháp, Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp của toàn dân Việt Nam.