Gia đình báo động khẩn cấp về tính mạng của TNLT Huỳnh Thục Vy trong trại giam

RFA
2022.11.10
Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy
Facebook Huỳnh Thục Vy

Tù nhân lương tâm (TNLT) Huỳnh Thục Vy cho người thân biết, bà bị tù hình sự đánh đập và khủng bố từ đầu tháng 10 vừa qua trong Trại giam Gia Trung (tỉnh Gia Lai), tuy nhiên phía giám thị không có biện pháp gì để ngăn chặn bạo lực đối với bà.

Thông tin trên được ông Huỳnh Trọng Hiếu, em trai của bà Vy cung cấp cho Đài Á Châu Tự Do sau cuộc gặp ngày 9/11 với đại diện trại giam, chị ông và những người liên quan.

Như tin đã đưa, sau khi gặp bà Huỳnh Thục Vy ở trại giam ngày 9/10, con gái 6 tuổi của bà nói với gia đình là được mẹ báo động về việc bà bị nữ quản giáo đánh.

Sau khi tiếp nhận tin người thân bị đánh, gia đình và luật sư làm đơn gửi Cục Cảnh sát trại giam (C10), Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai, và Trại giam Gia Trung với yêu cầu điều tra sự việc.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp bốn bên hôm thứ tư vừa qua để đối chất, ông Huỳnh Trọng Hiếu được chị ruột đưa ra thông tin hoàn toàn khác. Ông Hiếu thuật lại qua điện thoại như sau: 

Khi mà gặp trực tiếp rồi thì mình biết nội dụng của sự việc không phải là nữ quản giáo đánh như đứa bé nói, mà thực sự (Huỳnh Thục Vy-PV) bị ba thường phạm ở trong trại giam đánh trước mặt cán bộ quản giáo.

Trong cuộc họp, bà Huỳnh Thục Vy cho biết, vào ngày 2/10, bà bị phạm nhân Lê Thị Huyền Anh tát hai cái vào mặt tại bếp ăn của phân trại chỉ vì bà không mặc đồng phục của nhà tù.

Bà Vy tố cáo sự việc này lên quản giáo nhưng không được giải quyết. Trên đường về phòng giam, bà lại bị nữ phạm nhân trên đánh bất ngờ vào sau gáy, khi bị ngã xuống bà tiếp tục bị bóp cổ.

Trong một buổi gặp khác cũng để giải quyết mâu thuẫn giữa hai người với sự có mặt của năm quản giáo, bà Vy bị một nữ thường phạm khác là bà Phạm Thị Chiên xông vào bóp cổ, còn một phạm nhân khác đe doạ dùng ghế đánh.

Bà Vy nói các quản giáo này đều không có hành động gì để ngăn cản sự hành hung của hai tù hình sự, ngoài ra sự có mặt của hai tù hình sự nêu trên trong buổi làm việc là điều khó hiểu đối với nạn nhân và cả em trai bà.

Thêm nữa, bà Vy còn tố cáo việc bị một tù nhân khác thường xuyên đe dọa “sẽ không còn sống để quay về” trong hơn một tháng qua.

Bà Huỳnh Thục Vy, sinh năm 1985, hiện đang thụ án 33 tháng tù tại trại giam Gia Trung với tội danh "Xúc phạm quốc kỳ" sau khi bà xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng để phản kháng chính quyền, chế độ.

Cũng theo bà Vy, sau ngày 2/10 khoảng một tuần lễ, phía trại giam tổ chức một phiên đấu tố kết tội bà này có hành vi "xúc phạm cán bộ và các phạm nhân khác," đồng thời yêu cầu các phạm nhân đề nghị phương thức xử lý, hoàn toàn không có biện pháp nào bảo vệ bà cũng như kỷ luật những kẻ tấn công.

Trong một buổi làm việc khác, bà Vy phải ký vào biên bản bãi nại cho phạm nhân Lê Thị Huyền Anh dưới sức ép của ông Phạm Tất Trung, đại diện ban giám thị trại giam Gia Trung và ông Đặng Ngọc Sơn - đại diện quản giáo.

Do bị đánh và đe doạ, bà Vy đau ốm và tinh thần mệt mỏi, ông Hiếu nói.

Trong buổi gặp mặt bốn bên, phía trại giam chỉ yêu cầu hai chị em ký vào biên bản cải chính lại thông tin bà Vy bị nữ quản giáo đánh, không đề cập đến việc bảo đảm an ninh cho bà.

Phóng viên RFA gọi điện vào số điện thoại của Trại giam Gia Trung để kiểm chứng thông tin nhưng không ai nghe máy.

Từ các thông tin bà Vy cung cấp, ông Huỳnh Trọng Hiếu nghi ngờ có một âm mưu được điều hành bởi quản giáo của trại thông qua tù nhân hình sự nhằm hãm hại chị ruột của mình.

Nhà hoạt động công đoàn Đoàn Huy Chương, người từng bị giam cầm hai lần tổng cộng chín năm tù giam, hiện đang tị nạn tại Thái Lan cho RFA biết về kinh nghiệm trong nhà tù Việt Nam:

Từng bị cầm tù hai lần qua tám trại giam ở Việt Nam, tôi cũng bị nhốt chung với tù hình sự. Việc Nhà nước cộng sản Việt Nam dùng tù hình sự để đàn áp tù nhân lương tâm và tù chính trị thường xuyên xảy ra.  

Chính tôi trải nghiệm rất là nhiều. Họ dùng tù hình sự để đánh rồi lại ép mình ký biên bản là mình phạm tội.

Ông Huỳnh Trọng Hiếu cho biết gia đình ông sẽ làm đơn tố cáo các hành vi đàn áp tinh vi của Trại giam Gia Trung đối với bà Huỳnh Thục Vy lên một số cơ quan Nhà nước và tổ chức quốc tế.

Ông cũng kêu gọi các tổ chức nhân quyền trong và ngoài nước lên tiếng can thiệp để bảo vệ kịp thời tính mạng của chị mình.

Huỳnh Thục Vy là một trong những thành viên sáng lập của Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, một tổ chức không được nhà nước công nhận.

Năm 2012, bà Vy và cha của mình là ông Huỳnh Ngọc Tuấn được tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) trao giải thưởng Hellman/Hammett vì các hoạt động cổ suý nhân quyền của họ.

Sáu năm sau, bà bị kết án hai năm chín tháng tù giam với tội danh “Xúc phạm quốc kỳ” nhưng được hoãn thi hành án tù do đang có thai và nuôi con nhỏ, tuy nhiên bà bị buộc thi hành án từ ngày 30/11/2021 mặc dù con của bà vẫn chưa đủ 36 tháng tuổi như quy định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/11/2022 11:36

Công an cai tù Búa Liềm của tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng của tập đoàn đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng,
đảng độc, độc tài, độc địa, độc bon ngu hèn, độc quyền chơi luật rừng, theo rừng luật, dao búa, Búa Liềm với nhân dân Việt Nam

Đừng đứng mà xem... đảng chúng đánh dân,
đánh dân trên, đánh dân dưới, đánh dân ngang, đánh dân dọc,
đánh dân ta lung tung, theo luật rừng, rừng luật, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Phen này quần chúng... cùng nhau đánh trống,
đánh trống trên, đánh trống dưới, đánh trống ngang, đánh trống dọc, đánh trống tùng tùng,
chống đảng chúng nó, đánh nhân dân ta, theo luật rừng, rừng luật, dao búa, Búa Liềm, Việt Công.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là ý dân.

Ý Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên là ý nhân dân ta, tùy ý nhân dân ta, tùy thuộc nhân dân ta
Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà Việt Nam, nhà nước Việt Nam... phải của toàn dân Việt Nam ta.

HỒ TẬP CHƯƠNG
11/11/2022 20:10

Trung Quốc ngang ngược xâm phạm lãnh hải Việt Nam, bắt bớ, thậm chí giết ngư dân Việt Nam, phần lớn vẫn dửng dưng. Trung Quốc lũng đoạn kinh tế Việt Nam, đưa di dân lậu tràn ngập vào Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, chủ quyền và độc lập của Việt Nam, phần lớn vẫn dửng dưng. Chỉ có một số, một số thật nhỏ, biểu thị thái độ cảnh giác và phản đối sự uy hiếp ấy từ Trung Quốc qua một số cuộc biểu tình tại Sàigòn và Hà Nội. Điều đáng chú ý không phải là bản thân các cuộc biểu tình ấy mà là thái độ thờ ơ, thậm chí, thù nghịch của nhiều người chung quanh. Theo tường thuật trên các blog, không ít thanh niên lái xe qua, chõ miệng chửi những người biểu tình chống Trung Quốc là “Đồ điên!”
Sự thờ ơ, dửng dưng cũng biểu hiện rất rõ qua thái độ của các cán bộ cao cấp thuộc loại đầu ngành ở Việt Nam. Những sơ sót liên quan đến các bản tin Trung Quốc tập trận ở Biển Đông từng làm xôn xao dư luận trong cộng đồng mạng, theo tôi, cũng xuất phát từ sự thờ ơ và dửng dưng ấy. Chính quyền các địa phương để cho Trung Quốc thuê rừng, kể cả rừng đầu nguồn và có vị trí chiến lược quan trọng của Việt Nam, ngoài chuyện có thể bị mua chuộc, phần nào cũng xuất phát từ sự thờ ơ và dửng dưng như thế. Dường như người ta chỉ cần vơ vét lợi nhuận riêng, còn chuyện quốc gia và quốc thể thì mặc kệ. Bất cần.
Những sự thờ ơ, dửng dưng, mặc kệ và bất cần ấy thực chất là một sự vô cảm.
Nhưng tại sao người ta lại trở thành vô cảm một cách đáng sợ như thế?
Câu trả lời tương đối dễ: Một, người ta bị tước trách nhiệm đối với đất nước; và hai, bất cứ người nào còn có trách nhiệm và muốn biểu lộ trách nhiệm ấy thì bị chụp mũ, sỉ nhục, bắt bớ, giam cầm. Trách nhiệm đối với đất nước trở thành một cái tội. Trên hệ thống tuyên truyền, chính quyền luôn luôn nhấn mạnh: đó là trách nhiệm của đảng và chính quyền chứ không phải của người dân. Chính quyền và đảng thực thi trách nhiệm ấy như thế nào? Không cần biết. Chỉ cần biết đó là chuyện của chính quyền và của đảng. Vậy thôi. Dân chúng bị xem là những kẻ ngoại cuộc đối các vấn đề quốc sự. Người nào không chấp nhận điều đó thì bị trừng phạt nặng nề. Kẻ thì bị đạp vào mặt. Kẻ thì bị bắt bớ. Kẻ thì bị đe dọa. Kẻ thì bị bêu xấu trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
Trong hoàn cảnh như thế, người ta không vô cảm đối với đất nước mới là chuyện lạ.
Nguyễn Hưng Quốc

Quá Đáng
26/11/2022 05:07

Cộng sản kết án hai năm chín tháng tù giam với tội danh “Xúc phạm quốc kỳ” đối với TNLT Huỳnh Ngọc Vy chỉ vì xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng hay sao? Tôi đã từng thấy một người treo lá cờ đỏ sao vàng trước cổng một ủy ban nhân dân cấp huyện của một tỉnh tây nguyên do người Thượng quản lý địa phương. Biết ai mà bắt bớ, chỉ lẳng lặng leo lên cột cờ tháo xuống rồi lủi thủi cút vào ổ thôi.(Xịt sơn ăn nhầm gì: https://i.imgur.com/A5XP8wF.jpg)

Phạm Trung Kiên
05/12/2022 14:37

Thiển nghĩ "dùng" (hay xúi bẩy tù nhân) đánh tù nhân... là cố tình gây hận thù giữa những người cùng là NẠN NHÂN của chế độ!
Hành động này rất nguy hiểm, vì nó không chỉ gây thù hằn trong trại tù, mà còn mang hậu quả rất trầm trọng khi nó âm ỉ và lan rộng trong xã hội, gây chia rẽ nhân dân phá hoại tinh thần đoàn kết Dân tộc...
Cần phải CHẤM DỨT ngay lập tức!