Vụ Trụ trì Thạch Chanh Đa Ra ở Vĩnh Long: thêm năm người bị bắt

2024.03.28
Sư Dương Khải của chùa Đại Thọ
Cơ quan Công An

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long vào chiều ngày 28/3 tiến hành bắt thêm năm người với cáo buộc liên quan đến Trụ trì Chùa Đại Thọ, Sư Thạch Chanh Đa Ra.

Năm người vừa bị bắt gồm các ông Dương Khải, Thạch Quí Lầy, Kim Sa Rương, Thạch Chóp và Thạch Nha. Những người này bị cáo buộc có hành vi khống chế tổ công tác của Ủy ban Nhân dân huyện Tam Bình trong Chùa Đại Thọ không cho ra ngoài vào ngày 22/11/2023. Cả năm người còn bị cơ quan chức năng cáo buộc hành hung, gây thương tích đối với các thành viên trong tổ công tác.

Như tin Báo Tuổi Trẻ loan, vào ngày 22/11/2023, tổ công tác của UBND huyện Tam Bình và UBND xã Loan Mỹ cùng hai phật tử đại diện người dân địa phương đến chùa Đại Thọ liên hệ làm việc.

Khi tổ công tác vào trong khuôn viên chùa thì bị khóa cổng. Sư Thạch Chanh Đa Ra bị cho là đã trực tiếp chỉ đạo khống chế các thành viên trong tổ công tác, hành hung gây thương tích. Đồng thời đưa các thành viên trong tổ công tác vào chánh điện, khóa cửa, canh giữ không cho ra ngoài.

Ông Dương Khải vào ngày 5/12/2023 cho RFA biết đoàn công tác khoảng năm người tự ý đi vào trong chùa để "làm việc" mà không xin phép hay thông báo trước như nội quy chùa đã quy định.

Ông Dương Khải là một vị sư phụ trách bảo vệ Chùa Đại Thọ. Ông cho biết thêm, trước đó, các phật tử ở địa phương đã bầu sư Thạch Chanh Đa Ra lên để thay thế sư trụ trì Thạch Xươl, do họ cho rằng vị sư này đã cấu kết chính quyền để cưa cây Sao hơn 700 năm tuổi ở khuôn viên chùa, đại diện cho di sản của người Khmer Krom.

Cũng theo sư Dương Khải, sau sự việc đó, ngôi chùa này thường xuyên bị những người mặc thường phục đe doạ, xe ba gác của các sư dùng để đi khất thực cũng bị chính quyền tịch thu, cùng với các động thái doạ nạt cha mẹ của các sư đang tu học tại chùa để đưa con em mình về nhà.

Vào ngày 26/3/2024, Cơ quan An ninh điều tra thuộc Công an tỉnh Vĩnh Long bắt giữ ông Thạch Chanh Đa Ra, sinh năm 1990, và ông Kim Khiêm, sinh năm 1978 cùng ngụ ở xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình về cáo buộc theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự - Lợi dụng các quyền tự do dân chủ.

Ông Thạch Chanh Đa Ra là trụ trì chùa Đại Thọ, ông bị loại ra khỏi Giáo hội Phật giáo Việt Nam hồi năm ngoái, trong khi ông Kim Khiêm là Phật tử và cũng là người giúp việc của cơ sở tôn giáo này.

Dẫn nguồn tin từ công an địa phương, truyền thông Nhà nước đưa tin, từ năm 2020 đến nay, hai ông Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẻ bài viết, video và livestream nhiều thông tin sai sự thật, giả mạo, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Sư Dương Khải trong ngày 27/3 nói với Đài Á Châu Tự Do rằng những cáo buộc vừa nêu là ngụy tạo.

* Đính chính lúc 10 giờ 45 ngày 28/3/2024:

Sư trụ trì của chùa Đại Thọ là ông Thạch Chanh Đa Ra, chứ không phải là Thạch Cha Ra như trong tiêu đề bài viết. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
28/03/2024 12:27

Dẫn nguồn tin từ công an địa phương, truyền thông Nhà nước đưa tin, từ năm 2020 đến nay, hai ông Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẻ bài viết, video và livestream nhiều thông tin sai sự thật, giả mạo, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Đây là một bằng chứng rất hùng hồn Bộ trưởng Côn an đồ Tô Lâm được đào tạo huấn luyện ở trong sở thú Hồ Chí Minh nên miệng lưỡi mới lợi hại mà ông không đưa ra được cá nhân nào bị xúc phạm, độc hại còn hơn rắng hổ mang cắn chết người mà không có ai là người bị hại?

Thêm một dẫn chứng.
Như tin Báo Tuổi Trẻ loan, "vào ngày 22/11/2023?" Tổ công tác của UBND huyện Tam Bình và UBND xã Loan Mỹ cùng hai phật tử đại diện người dân địa phương đến chùa Đại Thọ liên hệ làm việc?

Cho thấy Bộ trưởng Côn an đồ Tô Lâm được đào tạo huấn luyện ở trong sở thú Hồ Chí Minh nên sự việc xảy ra vào ngày 22/11/2023 mãi tới chiều ngày 28/3/2024 Bộ trưởng Côn an đồ Tô Lâm mới phát hiện tiến hành bắt thêm năm người nếu Bộ trưởng Côn an đồ Tô Lâm không phải được đào tạo huấn luyện ở trong sở thú Hồ Chí Minh thì tại sao hơn 4 tháng mới phát hiện, cho thấy Bộ trưởng Côn an đồ Tô Lâm đã nhiễm thú tính cuả Hồ Chí Minh nên năng lực thú tính cuả ông mới tồi tệ như vậy, nếu Trụ trì Chùa Đại Thọ Thạch Cha Ra ở Vĩnh Long có tội thì tại sao không bắt vào ngày 22/11/2023 mà mãi tới chiều ngày 26-28/3/2024 mới bắt nên chiêu trò vu khống cuả ông đã bị lật tẩy, mãi tới hôm nay mới bắt mà ông không thấy là lố bịch hay sao.

Anonymous
28/03/2024 14:32

Những tên độc tài như VC rất lo sợ cái ngày D (đi đời) của chúng nó. Cho nên, chúng cố gắng “ vu khống, áp đặt “ những tội lên những người dân chống đối cái thối nát bọn chúng để bắt bớ

Duy Hữu, USA
29/03/2024 07:51

Chỉ vì, chỉ vì... ngụy quân công an Việt Công, nguy danh " cong an nhan dan ", Ủy Ban Ngụy Danh ( UBND ) nhân dân, ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, ma đầu, ma quái, ma giáo, ma cô, cờ đỏ, búa liềm, Việt Cộng, độc đảng, đảng độc, độc tài, tài độc...

Chúng theo tà thuyết, thờ tà đạo " cụ Hồ "... chúng tha hồ chơi luật rừng 331, dùng rừng luật 331, theo luật rừng 331, của đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, đảng " cụ Hồ "... chúng tha hồ ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy luân, ngụy thuyết, ngụy quyền,
chúng độc diễn ngụy danh nhân dân, độc quyền đàn áp, khủng bố, đấu tố nhân dân, bất khuất, bất diệt, thờ chính đạo Đức Phật.

Đảng độc tài, công an trị
01/04/2024 05:02

Điều 331 của Bộ luật Hình sự - Lợi dụng các quyền tự do dân chủ. Nhằm bắt người dân vô tội là không thể chấp nhận được. Các tổ chức và nhà báo cần mạnh mẽ đưa các vụ bắt bớ vô cớ, ra uy ban dân quyền quốc tế, đưa ra Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc, để chấp dứt hành động sai trái đàn áp người dân của Đảng độc tài cộng sản.