Phó Tổng giám đốc FLC Faros Nguyễn Thiện Phú bị bắt vì liên quan Trịnh Văn Quyết

2022.09.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai ông Trịnh Văn Quyết (trái) và Nguyễn Thiện Phú (phải)
Bộ Công An, AFP, RFA edit

Ông Nguyễn Thiện Phú, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros, vào ngày 12/9 bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam khởi tố, bắt tạm giam và khám xét chỗ ở, nơi làm việc do có liên quan đến vụ án Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm ‘thao túng thị trường chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.’

Cổng thông tin Bộ Công an dẫn kết luận ban đầu của Cơ quan Cảnh sát Điều tra rằng ông Nguyễn Thiện Phú từ năm 2015 đến năm 2016 trong cương vị kế toán trưởng Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros đã có hành vi giúp cho ông Trịnh Văn Quyết- Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FLC, tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng. Số này tương ứng 430 triệu cổ phần của Công ty CP Xây dựng FLC Faros niêm yết trên sàn chứng khoán.

Vào ngày 25/8 vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố thêm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với cáo buộc hành vi thổi khống vốn điều lệ tại Công ty CP Xây dựng FLC Faros lên gấp hơn 3.000 lần.

Theo thông tin từ Bộ Công an, ông Trịnh Văn Quyết bị cho là đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ cho Công ty CP Xây dựng FLC Faros từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng chỉ trong hai năm, từ năm 2014 đến 2016, tương ứng với 430 triệu cổ phần của công ty này, với mã cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán.

Bà Hương Trần Kiều Dung, cựu Phó chủ tịch Tập đoàn FLC và hai em gái của ông Quyết là Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huế cũng bị khởi tố bổ sung về cùng tội danh.

Tính đến tháng 2/2021, ông Quyết đã chỉ đạo bà Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên mình và năm người khác, thu được hơn 6.400 tỉ đồng rồi rút tiền mặt từ việc bán cổ phiếu.

Cũng vào ngày 25/8 hơn 567,58 triệu cổ phiếu ROS của FLC Faros bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) ra quyết định hủy niêm yết bắt đầu từ ngày 5/9.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.