Mưa lũ lịch sử tại Hà Giang khiến ba người tử vong, ước thiệt hại hơn 60 tỷ đồng

RFA
2024.06.11
Mưa lũ lịch sử tại Hà Giang khiến ba người tử vong, ước thiệt hại hơn 60 tỷ đồng Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố ở TP Hà Giang ngập sâu trong nước.
Báo Hà Giang

Mưa lớn trong hai ngày 9 và 10/6 tại Hà Giang đã gây sạt lở đất, 31 tuyến đường bị ngập úng, ba người chết do bị lũ cuốn, sạt lở đất. Nhiều ngôi nhà ngập lụt. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng hơn 60 tỷ đồng.

Truyền thông loan tin trong ngày 11/6. Cụ thể, mưa lũ đã khiến ba người chết, gồm hai bố con bị lũ cuốn tử vong trên đường về nhà tại thôn Tân Thượng (xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), một người chết do sạt lở đất tại thôn Pao Mã Phìn (xã Tả Ván, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang). Mưa lớn cũng khiến trên 1.400 ngôi nhà bị thiệt hại, ảnh hưởng, trong đó thành phố Hà Giang có hơn 1.100 nhà bị ngập úng, nước tràn vào nhà.

Ngoài ra, mưa lớn khiến 31 tuyến đường tại thành phố Hà Giang bị ngập úng cục bộ, bảy cầu treo, cầu đập tràn tại huyện Vị Xuyên bị ảnh hưởng, hư hỏng do mưa lũ. Tại huyện Hoàng Su Phì, có 41 vị trí sạt lở ở năm tuyến đường, làm ách tắc một số đoạn ôtô không đi lại được.

Ông Nguyễn Đình Hợp - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Hà Giang cho biết, tính đến thời điểm này, lũ trên sông Lô (đoạn qua TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) đã xuống dưới mức báo động ba và trên mức báo động hai. 

Cũng theo ông Hợp, tính từ năm 1994 trở lại đây thì có năm 2014 xảy ra lũ lớn. Tuy nhiên ông Hợp xác nhận trận lũ năm nay còn hơn năm 2014 khoảng 0,4m. Đợt mưa lũ này không bất ngờ nhưng do nước dâng nhanh trong vòng hai giờ nên người dân khó xoay xở. 

Lãnh đạo Đài khí tượng thủy văn Hà Giang nhận định, đợt lũ về trên sông Lô qua thành phố Hà Giang là một trong những trận lũ lớn nhất trong vòng 30 năm trở lại đây.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.