UBND cưỡng chế 12 hộ dân nuôi ngao tại Hải Phòng dù đang khiếu kiện

2022.09.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
UBND cưỡng chế 12 hộ dân nuôi ngao tại Hải Phòng dù đang khiếu kiện Cưỡng chế tháo dỡ chòi canh ngao của người dân ở Hải An, Thành phố Hải Phòng ngày 8/9/2022
Đại Đoàn Kết

Mười hai hộ dân nuôi ngao tại quận Hải An, Thành phố Hải Phòng vào ngày 8/9 bị cưỡng chế dù đang trong quá trình khiếu kiện.

Biện pháp cưỡng chế của Ủy ban Nhân dân quận Hải An đối với người dân nuôi ngao được truyền thông Nhà nước loan đi trong cùng ngày.

Trong khi đó như tin RFA loan, vào ngày 11/8 gần 200 người dân làm nghề nuôi ngao ở quận Hải An và huyện Kiến Thuỵ (Hải Phòng) tập trung trước Uỷ ban Nhân dân (UBND) quận Hải An, để phản đối quyết định cưỡng chế, giải toả bãi ngao tại hai quận, huyện này.

Từ đầu năm nay, đại diện của hàng ngàn hộ dân sống nhờ vào bãi ngao ở hai quận, huyện nêu trên, cũng đã nhiều lần ra tận Hà Nội gởi đơn khiếu nại tại các văn phòng, cơ quan Chính phủ về quyết định thu hồi, giải toả bãi ngao ven biển để khai thác cát, của chính quyền thành phố Hải Phòng.

Một người dân địa phương vào lúc đó cho RFA biết rằng từ  khi chưa có cả Luật Đất đai, cư dân địa phương đã dày công khai hoang, cải tạo vùng bãi bồi ven biển để nuôi trồng thuỷ hải sản, theo đúng như chủ trương phát triển kinh tế của Nhà nước.

Trong suốt quá trình nuôi ngao, sò, don… từ trước những năm 1992, các hộ dân chưa bị cơ quan chức năng nào nhắc nhở, xử phạt vi phạm hành chính về việc khai hoang và nuôi trồng này.

Cho đến nay, các hộ dân đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để mở rộng sản xuất nuôi trồng. Nếu cưỡng chế giải toả thì hàng trăm hộ dân coi như mất trắng.

Từ năm 2018, thành phố Hải Phòng có chủ trương quy hoạch lại, giảm diện tích vùng nuôi ngao ven biển để khai thác cát.

Theo Cổng thông tin thành phố Hải Phòng, năm 2018, UBND huyện Kiến Thụy ra quyết định số 635 về phê duyệt quy hoạch vùng nuôi ngao ven biển Kiến Thụy.  Theo đó, diện tích nuôi ngao ven biển Kiến Thụy sẽ giảm từ hơn 3.000ha xuống chỉ còn 750ha.

Ngày 10/5/2022, UBND thành phố Hải Phòng ra Thông báo số 232/TB-UBND về việc di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao không phép tại các khu vực đã cấp phép khai thác khoáng sản cát ở quận Hải An và huyện Kiến Thụy.

Nội dung thông báo này xác định các hộ dân nuôi ngao trên biển không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, gây cản trở hoạt động khai thác cát tại các mỏ cát đã được UBND  thành phố cấp phép, gây cản trở hoạt động quản lý của nhà nước. Do đó, UBND quận Hải An, huyện Kiến Thụy phải thực hiện di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao không phép này.

Người dân ở đây không đồng ý với Thông báo số 232 nên đã gởi đơn khiếu nại lên Thanh tra Chính phủ, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giữ nguyên hiện trạng để các hộ dân được tiếp tục nuôi trồng thủy sản, đảm bảo đời sống của nhân dân.

Ngày 18/5, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương, thuộc Thanh tra Chính phủ, có văn bản gởi Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, yêu cầu xem xét, giải quyết và trả lời khiếu nại của người dân theo quy định pháp luật.

Ngày 27/5, UBND thành phố Hải Phòng ra thông báo không thụ lý, giải quyết khiếu nại của người dân về thông báo cưỡng chế số 232.

Ngày 20/6, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND Hải Phòng có buổi làm tiếp xúc với bà con nuôi ngao tại quận Hải An và huyện Kiến Thụy. Tại đây, ông Tùng khẳng định các hộ nuôi ngao vi phạm pháp luật, không được cấp phép nuôi ngao tại khu vực này. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện di dời các hộ nuôi ngao ra khỏi khu vực khai thác cát.

Ông Tùng cũng yêu cầu hai quận, huyện này phải đảm bảo an ninh trật tự tại trụ sở UBND thành phố, nếu phát hiện cá nhân làm không đúng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
08/09/2022 12:57

Ngao ơi.. ngao ới... ngáo ời !
Ngao ngán cho dân nuôi ngao, có cái thằng đảng ngáo đá !

HỒ TẬP CHƯƠNG
08/09/2022 17:24

Cuộc sống lưu vong chỉ tạm dung .
Thời cơ đến lúc ắt tương phùng .
Non sông hoa gấm cùng xây dựng .
Tuấn kiệt anh thư lại lẫy lừng .
Tham nhũng như rươi nô lúng túng .
Đọa đầy tợ thú đấng kiên trung .
Toàn dân nổi dậy xua tan chúng .
Hải ngoại tiếp tay dẹp bọn khùng .

Lâm Hoài Vũ
Sept 08 , 2022