Vụ AIC: Tiếp tục điều tra cựu Phó chủ tịch Đồng Nai

RFA
2022.11.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ AIC: Tiếp tục điều tra cựu Phó chủ tịch Đồng Nai Từ trái qua: Cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái
Công lý

Cựu Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành của tỉnh này bị viện kiểm sát cho rằng cần tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm.

Ngày 24-11, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ban hành cáo trạng truy tố cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu Chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái về tội nhận hối lộ. Cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn bị truy tố về tội đưa hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 33 bị can còn lại bị truy tố về nhiều tội danh khác nhau.

Cùng với đó, Viện Kiểm sát cho rằng cần điều tra, làm rõ trách nhiệm của một số cựu lãnh đạo sở ngành và cả trách nhiệm của cựu lãnh đạo tỉnh, trong đó có bà Phan Thị Mỹ Thanh - cựu Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai.

Cáo trạng thể hiện, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án, trong đó quyết định danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 754 tỉ theo đề xuất điều chỉnh của ông Cao Tiến Dũng, khi đó là Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

"Như vậy việc ông Dũng đề xuất và bà Thanh phê duyệt điều chỉnh giá trị thiết bị y tế chuyên môn là không có căn cứ", viện kiểm sát ghi rõ trong cáo trạng.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho rằng kết quả điều tra chưa có căn cứ kết luận hành vi của bà Thanh, ông Dũng dẫn đến hậu quả thiệt hại vụ án, nên cần thiết phải tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý sau.

Cũng trong ngày 24/11, Viện Kiểm sát cáo buộc ba cựu lãnh đạo là Bí thư, Chủ tịch UBND, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã nhận hối lộ tổng cộng 43 tỉ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và thuộc cấp. Cả ba bị truy tố khung cao nhất tội nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, muốn Công ty AIC được trúng 16 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bà Nhàn thiết lập quan hệ với cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành. Bà Nhàn sau đó đã trực tiếp sáu lần đưa tiền cho ông Thành, tổng cộng 14,5 tỉ đồng. Lần nhận hối lộ nhiều nhất lên đến 5 tỉ đồng, ông Thành xếp vào va li cá nhân mang từ Hà Nội vào Đồng Nai. 

Tại cơ quan điều tra, ông Thành khai sau đó cho vợ gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản. Một phần ông Thành giữ để sử dụng, chi tiêu cá nhân.

Cũng nhận số tiền 14,5 tỉ đồng, cựu chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái được bà Nhàn và nhân viên hối lộ 14 lần kéo dài hơn mười năm.

Cựu chủ tịch tỉnh khai đã đưa một phần số tiền nhận hối lộ cho vợ để đóng tiền cho hai con ruột du học tại Mỹ từ năm 2016 đến nay. Số tiền còn lại, ông Thái sử dụng cá nhân và chi phí một số việc trong gia đình.

Viện kiểm sát cũng truy tố ông Phan Huy Anh Vũ - cựu giám đốc Sở Y tế - về tội nhận hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Bà Bồ Ngọc Thu - cựu giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Riêng cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn bị truy tố về tội đưa hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Bảy người khác đang trốn truy nã giống bà Nhàn cũng bị truy tố.

Những bị can còn lại gồm nhiều lãnh đạo, nhân viên của AIC, cán bộ của tỉnh Đồng Nai và lãnh đạo một số công ty thẩm định giá bị truy tố về ba tội danh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/11/2022 11:58

Em ơi... bây giờ em ở đâu mô... non cao, đất rộng... biết đâu mà tìm... anh đang nằm một mình... trong tù ?
Anh ơi... bây giờ em ở bên ni... non vàng, đất bạc... sang đây mà tìm... em không nằm một mình...̀ trên giường.

HOÀNG
27/11/2022 17:39

Xem quảng cáo trên Youtube mà buồn : người lao động làm 7 con dao chỉ bán 279 ngàn trong khi mấy ông tham nhũng tiền tỷ. Việc tham nhũng thiết bị y tế càng gây khó khăn cho người nghèo khi trả tiền viện phí.