Vụ Thuduc house: cựu phó Cục Thuế TPHCM được giảm 12 tháng tù

RFA
2024.05.05
Vụ Thuduc house: cựu phó Cục Thuế TPHCM được giảm 12 tháng tù Bà Hạnh (giữa) đến toà trong phiên sơ thẩm
TPO

Toà phúc thẩm tuyên giảm 12 tháng tù, còn mức án ba năm tù với bà Nguyễn Thị Bích Hạnh -cựu phó Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh, người bị cáo buộc gây thất thoát cho nhà nước 365 tỷ đồng.

Truyền thông loan tin trên trong ngày 4/5, nêu rõ, hội đồng xét xử đánh giá bị cáo Bích Hạnh có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, tích cực phối hợp cơ quan điều tra. Sau khi phát hiện hành vi phạm tội, bị cáo đã góp phần hỗ trợ thu hồi số tiền thất thoát. Theo đó có căn cứ chấp nhận kháng cáo, giảm cho bị cáo Nguyễn Thị Bích hạnh một phần hình phạt so với bản án sơ thẩm.

Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM kết thúc phiên phúc thẩm cũng đã tuyên án đối với 43/67 bị cáo có kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị khác.

Hội đồng xét xử cho biết các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội đúng với bản án sơ thẩm đã nêu. Cụ thể, các bị cáo đã giúp sức, hỗ trợ quá trình phạm tội của ông Trịnh Tiến Dũng (vai trò chủ mưu vụ án) chiếm đoạt số tiền lớn qua việc hoàn thuế giá trị gia tăng. Trong số 43 bị cáo trên, có 17 bị cáo được giảm án gồm: Lâm Vĩnh Nghi (giảm 1 năm tù), Nghiêm Nhật Nam (giảm 1 năm 6 tháng tù), Tân Tú Hương (giảm 1 năm tù), Lưu Thị Ngát (giảm 2 năm tù), Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (giảm 2 năm 6 tháng tù), Nguyễn Thị Bích Ngọc (giảm 2 năm tù), Nguyễn Thị Ngọc Thương (giảm 2 năm tù).

Nguyễn Thị Bích Hạnh (giảm 1 năm tù), Phạm Minh Tuấn (giảm 6 tháng tù), Lê Hữu Thanh (giảm 1 năm tù), Cao Văn Tỵ (giảm 1 năm tù), Nguyễn Xuân Thắng (giảm 6 tháng tù), Nguyễn Hữu Đức (tuyên trả tự do tại tòa), Hứa Quang Sơn (tuyên trả tự do tại tòa), Nguyễn Hữu Thành (giảm 1 năm tù), Đặng Thị Huỳnh Yến (trả tự do tại tòa), Võ Quang Lâm (trả tự do tại tòa).

Đối với nhóm bị cáo là những công chức của Cục Thuế TP.HCM, hội đồng xét xử nhận định các bị cáo phải có trách nhiệm nhận biết, phát hiện các sai phạm trong hồ sơ hoàn thuế của Công ty Thuduc House.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng có căn cứ giảm nhẹ hình phạt, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. Do đó, HĐXX đã xét giảm án cho bà Nguyễn Thị Bích Hạnh như nêu trên.

Trước đó, bản án sơ thẩm nhận định bà Hạnh và các cán bộ Cục Thuế TP.HCM đã ký duyệt các quyết định hoàn thuế cho Công ty Thuduc House trái quy định, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro, gây thất thoát cho Nhà nước 365 tỷ đồng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.