Cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế An Giang bị bắt do liên quan trùm buôn lậu

2022.10.26
Cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế An Giang bị bắt do liên quan trùm buôn lậu Bà Nguyễn Thị Kim Hạnh bị tòa án tuyên phạt tám năm tù giam về tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" hôm 23/2/2022
Dân Trí

Ông Lê Tấn Tài, cựu Phó Trưởng Phòng Cảnh Sát Điều tra Tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu thuộc Công an Tỉnh An Giang, bị khởi tố và tạm giam vì dính líu với một trùm buôn lậu.

Tin từ truyền thông Nhà nước loan ngày 26/10 dẫn nguồn từ Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) về biện pháp như vừa nêu đối với ông Lê Tấn tài.

Ông này bị khởi tố điều tra với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ Luật Hình sự 2015 của Việt Nam. Sai phạm cụ thể của ông này được nêu ra là đã chỉ đạo cấp dưới điều tra không đúng quy định trong vụ án buôn lậu do bà Nguyễn Thị Kim Hạnh, hay Mười Trường, cầm đầu.

Cơ quan chức năng cho biết, vào tháng 12/2018, công an bắt giữ được một số hàng buôn lậu và vụ việc được chuyển cho Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu thuộc Công an Tỉnh An Giang điều tra. Ông Lê Tấn Tài được phân công phụ trách chính trong vụ này. Ông Tài được nói có quan hệ họ hàng với bà Mười Trường nên chỉ đạo điều tra viên thực hiện quy trình điều tra theo hướng có lợi cho những người cầm đầu đường dây buôn lậu.

Cơ quan chức năng cho biết thêm, bà Nguyễn Thị Kim Hạnh là trùm buôn lậu vàng ở tỉnh An Giang. Bà này vào tháng 2/2022 bị án tám năm do vận chuyển trái phép 470 ngàn đô la từ Campuchia về Việt Nam.

Ngoài ra bà này còn dính vào năm vụ án buôn lậu khác với ít nhất 51 kilogram vàng và 200 ngàn đô la Mỹ hồi năm 2020; tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và rửa tiền năm 2021, nhập lậu lượng đường cát lớn vào năm 2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.