Vụ Vạn Thịnh Phát: Cựu cục trưởng NHNN nhận hối lộ 118 tỷ đồng

RFA
2023.11.18
Vụ Vạn Thịnh Phát: Cựu cục trưởng NHNN nhận hối lộ 118 tỷ đồng Trụ sở của Vạn Thịnh Phát ở TPHCM
vov.vn

Cựu cục trưởng của Ngân hàng Nhà nước bị cơ quan điều tra cáo buộc nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn lên đến 5,2 triệu USD trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Đó là nội dung trong kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bàn hành trong ngày 17/11 và được truyền thông loan trong ngày 18/11.

Trong kết luận điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố đối với 86 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan.

Trong số các bị can bị đề nghị truy tố, bà Đỗ Thị Nhàn, cựu cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước, bị cơ quan điều tra cáo buộc nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn lên đến 5,2 triệu USD (tương đương hơn 118 tỷ đồng) để bao che, bưng bít cho các sai phạm của bà Trương Mỹ Lan và ngân hàng SCB.

Cơ quan điều tra cáo buộc các hành vi làm trái công vụ, trái quy định pháp luật thanh tra của bà Nhàn là phương thức, thủ đoạn để giúp đỡ bà Trương Mỹ Lan, tạo điều kiện cho Ngân hàng SCB và cựu cục trưởng đã thực hiện thành công hành vi nhận hối lộ. Do đó, hành vi của nữ cựu cục trưởng đã phạm vào tội nhận hối lộ.

Nội dung kết luận điều tra cũng nêu rõ Bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị đề nghị truy tố ba tội danh gồm tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và đưa hối lộ.

Những người còn lại bị truy tố về các tội danh: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, bà Trương Mỹ Lan có bốn luật sư bào chữa là luật sư Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp, Phan Minh Hoàng và Giang Hồng Thanh.

Ngoài ba tội danh trên, bà Trương Mỹ Lan còn bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc phát hành trái phiếu và rửa tiền. Tuy nhiên cơ quan điều tra đã tách vụ án này ra để tiếp tục điều tra và xử lý sau.

Mới đây, hai cựu chủ tịch Ngân hàng SCB cùng năm người khác bị khởi tố trong vụ án Vạn Thịnh Phát nhưng đang bỏ trốn, nên bị Bộ Công an phát lệnh truy nã.

Những người bị truy nã gồm Nguyễn Thị Thu Sương (cựu chủ tịch hội đồng quản trị SCB), Đinh Văn Thành (cựu chủ tịch hội đồng quản trị SCB), Chiêm Minh Dũng (cựu phó tổng giám đốc SCB), Trầm Thích Tồn (cựu thành viên hội đồng quản trị SCB), Sun Henry Ka Ziang (thành viên hội đồng quản trị SCB, quốc tịch Trung Quốc), Lam Lee George (cựu thành viên hội đồng quản trị SCB) và Nguyễn Lâm Anh Vũ (cựu phó giám đốc chi nhánh Bến Thành SCB).

Bảy bị can trên bị điều tra về các tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và tham ô tài sản trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
18/11/2023 19:55

Tên nguyễn tất thành (nguyên nhân)rước cái con quái vật của nhân loại về nhà và giờ đây hậu duệ của nó bòn rút phá nát (kết quả)nền kinh tế vốn đã èo uột thoi thóp của VN…