Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về tội “Tham ô” và “Rửa tiền”

RFA
2023.12.01
Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về tội “Tham ô” và “Rửa tiền” Ông Nguyễn Minh Quân tại phiên tòa sáng 1/12.
TPO/T.ch

Ông Nguyễn Minh Quân - cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức bị tuyên 16 năm tù về tội "tham ô tài sản", năm năm tù về tội "rửa tiền" đồng thời bị buộc bồi thường 102,52 tỷ đồng cho Bệnh viện TP.Thủ Đức.

Ngày 1/12, truyền thông Nhà nước loan tin Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sau hai ngày xét xử đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Quân (53 tuổi, cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức) và tám đồng phạm trong vụ án "tham ô tài sản", "rửa tiền", “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện TP.Thủ Đức.

Hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá ông Quân có vai trò chủ mưu, điều hành toàn bộ hành vi phạm tội trong vụ án, chiếm đoạt và sử dụng toàn bộ 102,52 tỷ đồng (là lợi nhuận mà bốn công ty "sân sau" của ông này thu được sau khi nâng khống giá, trúng 27 gói thầu tại bệnh viện).

Theo HĐXX, tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, phù hợp tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ ông Quân, Giám đốc Công ty Ngọc Đạo) là bị cáo duy nhất không bị Tòa tuyên phạt tù giam. Bà Diễm bị tuyên ba năm tù nhưng được hưởng án treo cùng năm năm thử thách về tội “Rửa tiền”. 

Các đồng phạm còn lại của ông Quân bị phạt từ nhiều nhất 15 năm tù và bốn năm sáu tháng đến hai năm sáu tháng tù.

Nhận định về vụ án, HĐXX nêu rằng, trong khoảng thời gian từ năm 2016 - 2020, ông Quân đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, thành lập và làm chủ của bốn công ty, sử dụng các công ty này làm ‘quân xanh’ để tham gia đấu thầu và trúng 27 gói thầu cung cấp máy móc, thiết bị y tế, chiếm đoạt 102 tỷ đồng của Bệnh viện TP Thủ Đức.

HĐXX kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.