Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị truy tố sau hơn hai năm bị bắt

RFA
2024.04.09
Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị truy tố sau hơn hai năm bị bắt Ông Trịnh Văn Quyết - Cựu Chủ tịch FLC ở văn phòng tại Hà Nội hôm 30/7/2018 (minh họa)
AFP

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 49 người bị truy tố sau hơn hai năm ông này bị bắt và sau bốn tháng Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

VKSND Tối cao ngày 9/4 được truyền thông trong nước loan đã ban hành cáo trạng truy tố ông Quyết với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, ông Quyết là chủ mưu, chỉ đạo, hợp thức, sử dụng vốn góp khống của Công ty Faros từ 1,5 tỷ đồng lên thành 4.300 tỷ đồng, bán hơn 391 triệu cổ phiếu ROS, chiếm đoạt hơn 3.621 tỷ đồng. Đến nay, ông Quyết và đồng phạm đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả thiệt hại tổng số tiền hơn 195 tỷ đồng. Trong đó, ông Quyết nộp hơn 189 tỷ đồng.

Hai em gái của ông Quyết là Trịnh Thị Thuý Nga (Kế toán tổng hợp Công ty CP Tập đoàn FLC; kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán BOS) và Trịnh Thị Minh Huế (Kế toán tổng hợp Công ty CP Tập đoàn FLC) mỗi người nộp 100 triệu đồng; còn lại những người khác nộp khắc phục hậu quả từ 200 triệu đến hơn hai tỷ đồng.

Ông Quyết được xác định là người quyết định, chỉ đạo thực hiện mở, quản lý, sử dụng các tài khoản chứng khoán; quyết định, chỉ đạo việc cấp khống tiền cho các tài khoản cho bà Huế quản lý sử dụng, để thao túng năm mã cổ phiếu AMD, GAB, FLC, ART, HAI.

Bà Huế bị cáo buộc là người giúp sức đắc lực nhất trong việc ông Quyết phạm tội. Bà trực tiếp nhận chỉ đạo của anh trai để giao những người khác thực hiện nâng khống vốn góp của Công ty Faros và đưa cổ phiếu này lên sàn chứng khoán. Bà còn là người mua bán cổ phiếu hoặc giao người khác mở tài khoản, ký thủ tục chuyển tiền để thao túng thị trường chứng khoán. 

Em gái ruột khác của ông Quyết là bà Nga được xác định chỉ đạo toàn bộ việc cấp khống tiền cho các tài khoản do Huế quản lý để thao túng thị trường chứng khoán.

Hành vi của nhóm ông Quyết được xác định là "thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn", rất nghiêm trọng, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước về lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.