Cách chức hết các chức vụ Đảng cựu Bí thư TP HCM Lê Thanh Hải

2024.05.16
(Từ trái qua): Cựu Bí thư TPHCM Lê Thanh Hải, cựu Bộ trưởng - Chủ nhiện VPCP Mai Tiến Dũng, cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái
AFP/Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang/RFA edit

Cựu Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải; cựu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng và Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái vào ngày 16 tháng năm bị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Quyết định kỷ luật đối với ba quan chức cấp cao vừa nêu được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN diễn ra trong ngày 16 tháng năm.

Ông Lê Thanh Hải bị cho “đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Đảng bộ, chính quyền Thành phố, gây hậu quả rất nghiêm trọng, nguy cơ thiệt hại, thất thoát, lãng phí rất lớn tiền, tài sản của Nhà nước. Đặc biệt, điều này còn góp phần để xảy ra nhiều vụ án hình sự, trong đó có vụ án rất nghiêm trọng, nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, bị kỷ luật, xử lý hình sự, gây dư luận xấu, bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền thành phố.”

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng CSVN tại kỳ họp thứ 41 hôm 6 và 7/5/2024 đã đề nghị kỷ luật Cựu Bí thư thành phố Hồ Chí Minh - ông Lê Thanh Hải, và hai cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM - Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thành Phong vì “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND TPHCM và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định của đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, sử dụng đất, tài chính, tài sản, đầu tư, quy hoạch, xây dựng các dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và ở các gói thầu, dự án do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế - AIC thực hiện…”

Trước đó, ông Lê Thanh Hải vào tháng 3 năm 2020 bị Bộ Chính trị thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2010-2015. Lý do vì ông này phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy đối với việc lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khi đó ông Lê Hoàng Quân phải chịu kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Còn cựu Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng chịu kỷ luật cảnh cáo vào tháng 7 năm 2022.

Cựu  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái bị xác định “đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương, cơ quan nhà nước.”

Ông Mai Tiến Dũng đã bị bắt tạm giam với cáo buộc tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan vụ án “đưa hối lộ, nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng và một số địa phương”.

Ông Dương Văn Thái cũng đang bị giam do liên quan vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ” xảy ra tại Tập đoàn Thuận An.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/05/2024 09:14

Nhân dân ta cười hả hê, cười ha há, cười hô hố, chửi bố, chửi cha,
đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, cái đảng " cụ Hồ ",
tha hồ khai trừ thằng " ăn no ", đưa thằng " chưa ăn no ", lên ăn tiếp.

Duy Hữu, USA
16/05/2024 09:38

Nhân dân ta cười hả hê, cười ha há, cười hô hố, chửi bố, chửi cha,

đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, cái đảng " cụ Hồ ",
tha hồ khai trừ thằng " ăn no ", đưa thằng " chưa ăn no ", lên ăn tiếp.

Dân đừng có lo, để cho đảng lo ! Đảng ta càng no, dân ta càng đói !
Dân đừng có " no ", để cho đảng " no " ! Dân càng đói, đảng càng " no " !

FB Tuan Le Trung
16/05/2024 10:02

Đây là kết quả của sự sàng lọc kỹ lưỡng để tìm ra cán bộ lãnh đạo bài bản xứng đáng, có tâm có tầm, học theo đạo đức của bác Hồ kính yêu, được tín nhiệm cao qua các kỳ lấy phiếu của đảng CS quang vinh ! Thật là đúng như bác Trọng nói, dưới sự lãnh đạo của đảng quang vinh, nước ta chưa bao giờ được....đẹp mặt như ngày hôm nay !

hotapchuong
17/05/2024 07:43

Than ôi ! Trọng lú & phe đảng của lão CỨ TƯỞNG : đảng của lão có UY TÍN với ĐỒNG BÀO CẢ NƯỚC ! THẬT TỘI NGHIỆP cho lũ cộng phỉ ! ĐÃ NGU MÀ LẠI HÈN.
TRICH
Họ cố tình quên rằng chính hiến pháp của hai chế độ đệ I và đệ II Cộng Hoà của miền Nam Việt Nam, tuy non trẻ và yếu ớt, vẫn là đồ thật (chớ) không phải đồ sơn. Nó đã bảo vệ cho họ được sống như những con người, với những quyền tự do tối thiểu, để có được “những hình ảnh khí phách” và “những tháng ngày sục sôi” – thay vì bị đạp vào mặt chỉ vì đi tuần hành biểu lộ lòng yêu nước. Họ đã được chế độ hiện hành choàng vào người những vòng hoa (giả) nhưng cứ thế mà đeo mãi cho đến cuối đời.
Tội! (TƯỞNG NĂNG TIẾN